Mách bạn cách bảo quản cà phê đúng chuẩn

news-image

Cà phê là sản phẩm đã quá quen thuộc với mỗi người chúng ta bởi hưởng vị và độ thơm ngon mà nó mang lại. Có rất nhiều người đã mua cà phê về để lưu trữ và sử dụng.

Cà phê là sản phẩm đã quá quen thuộc với mỗi người chúng ta bởi hưởng vị và độ thơm ngon mà nó mang lại. Có rất nhiều người đã mua cà phê về để lưu trữ và sử dụng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng lâu dài nhất cần biết cách bảo vệ cà phê đúng chuẩn. Trong bài viết này, Cafe số 1 sẽ Mách bạn cách bảo quản cà phê đúng chuẩn nhé.

Vì sao cần phải bảo quản hạt cà phê đúng cách?

Cà phê là một loại thực phẩm rất dễ bị mất mùi nếu tiếp xúc với không khí do chúng có các phần tử hương. Việc bảo quản cà phê đúng cách sẽ hạn chế làm mất đi hương thơm của cà phê. Nếu bảo quản cà phê không đúng cách thì hương thơm và vị nguyên bản của cà phê có thể bị biến đổi, thậm chí là bị nấm mốc và làm hỏng hết số cà phê đó.

Cách bảo quản hạt cà phê đúng chuẩn để được lâu

Cách bảo quản cà phê đúng chuẩn là tránh để cà phê tiếp xúc với nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm.

Bảo quản cà phê ở những nơi khô ráo, thoáng mát

Để có thể bảo quản cà phê lâu nhất, bạn cần lưu ý để cà phê ở những nơi khô ráo, thoáng mát, có nhiệt độ lý tưởng từ 20 đến 25 độ C. Dù là cà phê bột hay hạt cà phê, thì vị trí để cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của chúng.

Bạn không nên để cà phê ở những nơi có nhiệt độ cao như đề gần bếp, để trên máy pha cà phê hay cửa sổ,... Bởi nhiệt độ quá cao sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cà phê.

Xem thêm: Cafe nguyên chất

Sử dụng các loại bao bì đựng cà phê có van một chiều

Nếu bạn mua cà phê với một lượng lớn để phục vụ mục đích lưu trữ thì nên chia thành từng phần nhỏ và cho vào những chiếc túi hút chân không hoặc chiếc túi zipper. Với loại bao bì chuyên dụng dùng để đựng hạt cà phê có 1 van chiều sẽ giúp giải phóng khí ở trong gói cà phê ra, bên cạnh đó, nó cùng giúp ngăn không khí từ bên ngoài vào để ngăn chặn quá trình oxy hóa cà phê diễn ra. Sau đó, hãy dùng giấy bạc để gói bên ngoài và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp này sẽ giúp bạn lưu trữ được cà phê trong một tháng. Khi muốn sử dụng hãy lấy hạt cà phê ra và để ở nhiệt độ phòng để hạt cà phê tan hết đá, sau đó mới xay thành bột.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, lấy bao nhiêu cà phê ra khỏi ngăn đá thì phải dùng hết số cà phê đó. Tuyệt đối không để đông lạnh lần nữa. Bạn cũng không nên bảo quản cà phê ở ngăn mát tủ lạnh.

Xay và sử dụng ngay

Bạn nên lựa chọn mua các loại cà phê hạt đã được rang sắn, rồi cất giữ, lưu trữ và bảo quản trong các hũ đựng cà phê. Bởi so với cà phê xay thì các hạt cà phê rang bên ngoài sẽ được bảo quản tốt hơn. Việc cà phê hạt tiếp xúc với không khí sẽ được hạn chế do cấu trúc của hạt cà phê rang bên ngoài bên vững hơn các hạt nhỏ li ti của cà phê xay. Đồng thời quá trình oxi hóa của hạt cà phê rang ngoài cũng diễn ra chậm hơn nhiều.

Để mua được hạt cà phê rang sẵn chất lượng thì bạn cần kiểm tra lại ngày rang. Bởi thời điểm rang cà phê là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn có thể đánh giá được độ tươi mới của cà phê. Những loại cà phê được rang từ 5 ngày cho đến 2 tuần là những sản phẩm lý tưởng mà bạn nên chọn.

Hạn chế để cà phê tiếp xúc với không khí

Dù là bột cà phê hay hạt cà phê, thì bốn yếu tố là không khí, ánh sáng, độ ẩm và hơi nóng sẽ là nguyên nhân khiến cho cà phê nhanh chóng mất đi hương thơm và độ tươi ngon nguyên bản. 

Nếu đã mở gói cà phê hạt ra thì bạn nên cất giữ chỗ cà phê còn lại vào những chiếc lọ hoặc hộp kín hơi để tránh bị ẩm mốc. Thêm vào đó, hãy sử dụng những chiếc hộp mờ đục hoặc tối màu, có kích thước phù hợp để hạn chế tác động của ánh sáng trực tiếp đến cà phê. Lượng không khí trong hộp mà càng tốt thì thời gian lưu trữ hạt cà phê càng lâu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý, sau mỗi lần sử dụng cần đậy nắp thật chặt để không làm mùi hương của cà phê bị mất đi, đồng thời cũng tránh được không khí lọt vào là cà phê bị ẩm mốc.

Hạn chế tiếp xúc ánh sáng

Có không ít người đựng hạt cà phê vào những lọ thủy tinh trong suốt bởi chúng trông rất đẹp mắt. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai bởi ánh sáng sẽ làm chất lượng của hạt cà phê giảm đi. Cách bảo quản cà phê đúng chuẩn là cho cà phê vào bình thủy tinh và đặt ở những góc tối hoặc để trong ngăn tủ.

Ngoài ra, bạn có thể đựng cà phê trong những chiếc hộp nhựa dày có màu tối. 

Tránh đặt ở những vị trí có độ ẩm cao

Cần lưu trữ cafe ở những nơi khô thoáng để làm chậm quá trình oxy hóa xảy ra. Việc bảo quản cà phê trong tủ lạnh là sai. Cà phê có thể bị mất mùi do hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác. Cà phê sau khi rang sẽ tiết tinh dầu để mang đến các hương vị khác nhau. Việc để trong tủ lạnh quá lạnh sẽ khiến tinh dầu bị đông cứng và mất đi những hương vị đặc trưng.

Xem thêm: Xu hướng sử dụng sản phẩm cà phê nguyên chất rang xay

Tạm kết

Trên đây là những cách bảo quản cà phê đúng chuẩn để giữ cà phê lâu nhất. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Trụ sở: Xã Hoài Đức - Huyện Lâm Hà - Tỉnh Lâm Đồng

Zalo: 0383 696 999

Email: Sun@batraifarm.com

Chia sẻ