Những thông tin xung quanh cà phê đặc sản - Specialty Coffee

news-image

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn quen nghĩ cà phê chỉ là “cà phê”, nhưng ở Việt Nam, ít ai nhắc đến “cà phê đặc sản”. Tuy nhiên, gần đây đã có những quán cà phê ở Hà Nội và Sài Gòn mong muốn hướng tới cà phê hữu cơ và thường xuyên nói về cà phê đặc sản. Vậy thực chất Specialty Coffee là gì? Quy trình sản xuất Specialty Coffee ra sao? Hãy cùng Cafe số 1 tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Chính xác Specialty Coffee là gì?

Specialty Coffee, hay đơn giản là Cà phê đặc sản, dùng để chỉ những loại cà phê có chất lượng cao nhất và hương vị thơm ngon nhất. Được trồng ở những nơi có khí hậu độc đáo, kỹ thuật chăm sóc đặc biệt, và thu hoạch, chế biến và pha trộn đều diễn ra theo những cách độc đáo. Ở mỗi công đoạn đều có sự tỉ mỉ và chú ý để tạo ra những hạt cà phê ngon nhất.

Cụm từ "Specialty Coffee" được đặt ra từ những năm 1970 và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Khái niệm này không chỉ áp dụng cho một sản phẩm cà phê, mà nó còn đề cập đến toàn bộ quá trình pha cà phê, nhấn mạnh vào các giai đoạn trong quá trình để tạo ra chất lượng cao nhất, đầy đủ hương vị và tách cà phê tinh khiết nhất.

Specialty Coffee

Điều kiện để có thể trở thành Specialty Coffee

Để được gọi là cà phê đặc sản, cà phê phải đáp ứng các điều kiện khắt khe sau: 

+ Giống cà phê Arabica tốt phải được trồng đúng nơi, khí hậu thổ nhưỡng phải đạt chuẩn, và được chăm bón kỹ càng. 

+ Các bước như thu hoạch, phân loại hay chế biến và bảo quản cần tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định, làm đúng phương pháp đề ra. 

+ Quá trình pha chế và chiết xuất phải giữ được hương vị tinh tế và thuần khiết nhất của cà phê. Điểm giác hơi phải trên 80; đây là con số dựa trên tiêu chí chất lượng của SCA (Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới).

>>> Xem thêm: Mua cà phê bột đạt chuẩn chất lượng tại TP. HCM

Specialty Coffee

Quy trình sản xuất cà phê đặc sản “Specialty Coffee”

Bắt đầu với các trang trại 

Specialty Coffee sẽ bắt đầu với những trang trại, nơi trồng, vị trí trồng và cách chăm sóc cây Cà phê đặc sản. Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, giống cà phê nghiêm ngặt và quy trình công nghệ như bón phân, thu hoạch, chế biến ... Đáp ứng được những điều kiện này, Cà phê Đặc sản sẽ có vị ngon và thuần khiết hơn.

Điều này cũng cho thấy, để tạo ra những sản phẩm cà phê phù hợp với yêu cầu Specialty Coffee, cần có sự đầu tư lớn về quy trình chăm sóc, giám sát nghiêm ngặt và kỹ lưỡng, cũng như sự “ưu ái” của thiên nhiên, bởi rất ít vùng đất, nơi có được điều kiện để trồng Cà phê đặc sản.

Cà phê Đặc sản sẽ được sản xuất trên cây khỏe mạnh, từ giống cà phê tốt, được chăm sóc bảo dưỡng theo các tiêu chí nghiêm ngặt và được trồng trên vùng đất có khí hậu phù hợp, thổ nhưỡng tốt, theo quan niệm cơ bản là trái cà phê trưởng thành. Cuối cùng, chỉ những quả cà phê chín phải được tuốt cẩn thận.

Điều kiện bảo quản Specialty Coffee

Vì những quả cà phê được hái từ nông trại, một chuỗi các mối nguy bên trong và bên ngoài sẽ có tác động tiêu cực đến hương vị của những hạt cà phê hoàn chỉnh bắt đầu. Quả cà phê sau khi được hái về sẽ trải qua các công đoạn xử lý cơ bản vì nếu để lâu, hương vị của quả cà phê sẽ bị ảnh hưởng.

Để tránh làm hỏng quả cà phê, các tiêu chí chính xác được tuân thủ trong quá trình chuẩn bị chế biến Cà phê Đặc sản, từ gọt vỏ, lên men đến sấy khô. Quá trình này phải được trông coi và giám sát kỹ càng. Nếu không sẽ làm hỏng cả mẻ cà phê. Thời gian và nhiệt độ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Quá trình sấy phải đảm bảo tốc độ sấy không quá nhanh cũng không quá chậm, đồng đều để tránh tái ướt ... Hạt cà phê thô sau đó sẽ được bảo quản an toàn trước khi chuyển sang công đoạn sản xuất.

Tóm lại, đây là một trong những khâu quan trọng nhất vì dù là sai sót nhỏ nhất trong bất kỳ khâu nào như phân loại, tách vỏ hay chọn bao bì để bảo quản cũng có thể làm giảm chất lượng của cả lô hàng Cà phê Đặc sản.

Specialty Coffee

Chế biến 

Đây là bước cuối cùng trong quy trình biến hạt cà phê thô thành cà phê rang xay. Người chế biến phải phân tích tiềm năng của cà phê, tạo ra hương vị thích hợp và đóng gói nó một cách an toàn. Chỉ một mắt xích trong quá trình rang, chẳng hạn như sự thiếu kinh nghiệm của người chế biến, hoạt động của thiết bị bị lỗi hoặc vật liệu đóng gói không tốt, có thể làm giảm chất lượng của các sản phẩm Specialty Coffee.

Bước tiếp theo là chuẩn bị cà phê bằng cách xay nó. Việc xay này phải tuân theo thời gian từ khi xay đến khi chuẩn bị thưởng thức, không được kéo dài quá lâu, vì bột cà phê sẽ nhanh mất vị và ngọt sau khi xay. Hơn nữa, nhân viên pha chế phải chú ý đến độ mịn của cà phê trong giai đoạn xay, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình pha chế sau này. Quá trình chiết xuất sẽ xảy ra nếu bột quá mịn, trong khi quá thô sẽ không có hương vị đậm đà, tuyệt vời của Specialty Coffee.

>>> Xem thêm: Giá mua Cà phê bột Robusta Thượng Hạng

Specialty Coffee

Cách pha chế chuẩn

Cuối cùng cũng đến bước pha chế cho ly cà phê cuối cùng. Các thông số nhất định về hàm lượng nước, nhiệt độ, tỷ lệ cà phê / nước, v.v. phải được đáp ứng ở giai đoạn pha chế này để có thể sử dụng hoàn toàn hương vị, độ đậm đà và độ tinh khiết của Specialty Coffee.

Chia sẻ