Một số bí quyết và cách pha cà phê nguyên chất ngon bạn có thể tham khảo

news-image

Việt Nam nổi tiếng với cà phê không chỉ đến từ chất lượng của những hạt cà phê mà còn đến từ cách pha cà phê nguyên chất ngon đặc trưng.

Việt Nam nổi tiếng với cà phê không chỉ đến từ chất lượng của những hạt cà phê mà còn đến từ cách pha cà phê nguyên chất ngon đặc trưng. Pha chế cà phê bằng cách chỉ cho nước nóng vào phin và ngồi chờ thì sẽ không cảm nhận được độ ngon đúng tiêu chuẩn. Bài viết dưới đây Bá Trai Farm sẽ mách bạn một số bí quyết pha cà phê nguyên chất ngon theo cách pha phin nhé!

Các bước pha cà phê phin nguyên chất ngon

Các bước pha cà phê phin nguyên chất ngon

Dưới đây, là các bước pha cà phê nguyên chất ngon theo hai loại là phin lớn và phin nhỏ: 

Pha cà phê phin nhỏ

Bước 1:  Bạn cần tráng phin và làm sạch qua bằng nước nóng

Bước 2: Lấy 25 gram cà phê rồi cho vào phin tiếp đó đặt lên cốc.

Bước 3: Đong 30ml nước vừa sôi, sau đó rót chầm chậm lên khắp mặt cà phê. 

Bước 4: Bột cà phê sẽ hấp thụ hết nước và nở đều sau từ 2-3 phút, bước tiếp theo bạn cần tiến hành là nén nắp gài và thêm 50ml nước sôi sau đó đậy nắp, chờ đợi. Khi rót nước nóng bột cà phê nở và sẽ chiết xuất từng giọt

Bước 5: Tầm khoảng 1 phút sau, những giọt cà phê sẽ nhỏ giọt xuống ly. Đến khi cà phê nhỏ gần hết thì bạn cần ấn thật chặt nắp gài để lượng cà phê còn lại được chiết xuất hết.

Bước 6: Cuối cùng, 40-45ml là lượng nước cà phê bạn sẽ thu lại được. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm sữa đặc, đường hoặc thêm đá vào để thưởng thức. 

Pha cà phê phin lớn

Pha cà phê phin lớn

Các bước tiến hành và cách pha cũng sẽ tương tự với pha phin nhỏ, tuy nhiên thời gian pha sẽ khác bởi lượng cà phê và lượng nước có thay đổi phù hợp với phin lớn

Bước 1: Lấy 100 gram cà phê vào phin đã được tráng nóng rồi lắc đều và ấn nhẹ nắp gài.

Bước 2: Rót 160ml nước sôi cho cà phê nở đều và chờ đợi

Bước 3: Chờ đợi khoảng 7-10 phút sau thì rót tiếp 250ml nước và đậy nhẹ nắp gài, tiếp tục chờ cà phê nhỏ giọt 

Bước 4: Bạn cần ấn chặt chặt nắp gài để chiết xuất lượng cà phê còn lại ở trong phin khi cà phê nhỏ giọt gần hết. Cuối cùng bạn sẽ thu được khoảng 160-200nl nước cà phê nguyên chất đậm đặc

Xem thêm : Cà phê nguyên chất

Bí quyết để có thể pha cà phê nguyên chất ngon

Bắt đầu một ngày mới, được thưởng thức một ly cà phê nguyên chất ngon thì còn gì bằng. Dưới đây là một vài bí quyết pha cà phê nguyên chất ngon mách bạn để làm ra được một ly cà phê đạt chuẩn.

  • Lựa chọn cà phê: 50% độ ngon của một ly cà phê sẽ phụ thuộc vào chất lượng của cà phê, chính vì vậy, để có thể thưởng thức một ly cà phê ngon bạn cần có những lưu ý và tìm hiểu về loại cà phê đen dùng pha phin và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, nguyên chất và độ sạch sẽ.

Bí quyết để có thể pha cà phê nguyên chất ngon

  • Chuẩn bị phin: Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của một ly cà phê, bởi đây là dụng cụ hỗ trợ, tiếp xúc trực tiếp với cà phê. Cách pha cà phê phin truyền thống và đặc trưng của Việt Nam làm ra được những ly cà phê ngon yêu cầu phin phải được làm từ inox hoặc nhôm. Bên cạnh đó, thiết kế lỗ đục cũng cần phải lưu ý, lỗ đục đều và được phân bổ hợp lý. 
  • Như đã đề cập về thao tác tráng phin ở các bước pha cà phê, phin cần  được tráng qua bằng nước sôi trước khi sử dụng. Điều này không chỉ giúp làm sạch phin mà còn làm phin ấm đều, tạo môi trường giúp cà phê nở đều và giảm được sự hấp thụ nhiệt khi pha cà phê. 
  • Pha nhiều loại cà phê: Đây là bí quyết không nhiều người biết mà chỉ dùng duy nhất một loại cà phê. Bạn nên trộn các loại cà phê có những hương vị khác nhau để hòa quyện là tạo ra được một hương vị mới mẻ và có thể thưởng thức được ly cà phê  ngon nhất. 

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng cà phê bột, liệu bạn có đang sử dụng đúng cách?

Cách bảo quản cà phê ngon sau khi pha

Đối với các quán kinh doanh sản phẩm cà phê pha phin thì đòi hỏi được lượng lớn và phục vụ nhanh cho khách hàng, không được để khách phải chờ đợi quá lâu. Do vậy, cần có cách bảo quản được cà phê sau pha để có thể giữ được hương vị ngon nhất của cà phê.

Chờ cà phê nguội và cho vào cốc thủy tinh, tiếp đó là cần đậy kín bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp cà phê có thể được bảo quản trong thời gian 1 ngày. Tuy nhiên, nếu cà phê càng để lâu thì hương vị cà phê sẽ không còn được đảm bảo. Tốt nhất thời gian sử dụng nên dưới 2 tiếng. 

Có thể bảo quản cà phê trong thời gian ngắn bằng bình giữ nhiệt, tuy nhiên, cách này dễ khiến cà phê bị đông đặc nên ít được sử dụng. Và cà phê nếu để trạng thái nóng quá lâu sẽ gây mất hương và vị cũng chua hơn. 

Cách bảo quản cà phê ngon sau khi pha

Có thể thấy được rằng, pha cà phê phin sẽ cần nhiều thời gian hơn, phức tạp hơn pha bằng máy, tuy nhiên hương vị mà cà phê nguyên chất pha bằng phin đảm bảo sẽ ngon hơn, chất lượng hơn cà phê pha bằng máy chỉ mất vài phút. 

Thông tin liên hệ

Hotline: 1900.1721

Email: Sale@batraifarm.com

Chia sẻ