Cà phê xay nguyên chất là gì? Phân biệt cà phê xay nguyên chất với cà phê bẩn

news-image

Việt Nam được biết đến là một quốc gia lớn về xuất khẩu cà phê khi đứng thứ 2 thế giới trong lĩnh vực này

Việt Nam được biết đến là một quốc gia lớn về xuất khẩu cà phê khi đứng thứ 2 thế giới trong lĩnh vực này. Tuy nhiên khái niệm về cà phê xay nguyên chất cũng mới chỉ được cập nhật trong tầm 10 năm trở lại đây. Kể từ khi xuất hiện cà phê xay nguyên chất đã thu hút được đông đảo người dùng yêu thích cà phê và dần chiếm được vị trí quan trọng trong lòng họ. Cho đến nay nó gần như là thứ không thể thiếu trong ngành nghề sản xuất cà phê tại nước ta. Hôm nay, hãy cùng BATRAIFARM đi tìm hiểu về cà phê xay nguyên chất và cách phân biệt nó với những loại cà phê khác nhé!

Cà phê xay nguyên chất là như thế nào?

Cà phê xay nguyên chất là như thế nào?

Cà phê xay nguyên chất hay cà phê rang xay là loại cà phê được chọn lựa từ các hạt cà phê tốt nhất sau đó mang đi rang xay. 

Trong quá trình rang và xay để cho ra sản phẩm, cà phê không được dính lẫn các tạp chất như: bắp, đậu, tinh bột hay những phụ gia hoặc hương liệu khác. Quá trình rang xay có thể cho thêm bơ hay rượu và ủ trong một điều kiện nhiệt độ nhất định.

Cà phê rang xay nguyên chất là một khái niệm chung về những loại cà phê đạt chất lượng cao, được xay chế biến ngay ngay tại chỗ nơi bán để phân biệt được với những loại cà phê kém chất lượng có lẫn tạp chất.

Quy trình sản xuất phải bảo đảm sạch từ các bước chăm sóc, thu hoạch đến những bước chế biến không được chứa bất cứ các chất độc hại nào.

Xem thêm: CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Cách phân biệt cà phê xay nguyên chất

Phân biệt dựa vào màu nước

Một trong các điểm dễ phân biệt cà phê rang xay nguyên chất nhất đó là sau khi pha, màu nước của nó sẽ chuyển từ màu nâu cánh gián thành nâu đậm và khi cho thêm sữa hoặc đá vào màu nâu này sẽ nhạt dần đi. Nước màu nâu của chúng trong trẻo chứ không phải là dạng màu đen đục như những sản phẩm có lẫn tạp chất đậu, bắp rang khác.

Phân biệt dựa vào màu nước

Đây là một trong các điểm khác biệt đầu tiên dễ nhận biết nhất bằng mắt thường bởi với những loại cà phê “xịn” dù cho có bị rang có cháy đến đâu thì màu nước pha cũng sẽ không thể biến hoàn toàn thành màu đen.

Phân biệt dựa vào mùi vị

Cà phê xay nguyên chất sẽ mang hương vị đặc biệt, khó có thể nhầm với những loại khác. Nó là sự hòa quyện giữa vị đắng vốn có và vị chua thanh mát đem đến sự tinh tế cho người sử dụng. Đồng thời nó cũng đem lại mùi thơm nhẹ nhàng, không quá nồng như khi trộn lẫn với hương liệu khác. Để nhận biết cà phê rang xay nguyên chất theo cách này thì nó đòi hỏi người dùng phải có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thưởng thức cà phê.

Phân biệt dựa vào độ sánh

Độ sánh của cà phê xay nguyên chất về cơ bản thì sẽ không nhiều, chỉ sánh hơn so với nước một chút và hoàn toàn không phải là loại nước sánh đặc, sền sệt, hay sánh dẻo. Nếu cà phê có một số hiện tượng sánh đặc, sền sệt hay sánh dẻo thì nhiều khả năng loại cà phê rang xay này đã bị trộn thêm những tạp chất khác như bột bắp, bột đậu rang…

Phân biệt dựa theo lớp bọt

Khi pha xong một ly cà phê rang xay nguyên chất thì bên trên mặt nước chỉ xuất hiện một ít lớp bọt màu nâu, hơi sáng và rất nhanh tan. 

Còn đối với những sản phẩm cà phê rang xay chứa tạp chất thì sẽ xuất hiện lớp bọt màu óng ánh và khi đánh lên sẽ làm đầy cả ly cũng như rất lâu tan, nhìn trông có vẻ đẹp mắt nhưng đây không phải là bọt tự nhiên mà là bọt từ xà bông mang lại.

Phân biệt dựa theo lớp bọt

Phân biệt dựa theo khối lượng

Thường thì bột cà phê xay nguyên chất sẽ có trọng lượng nhỏ hơn so với những loại bột ngũ cốc khác. Vì vậy nên phần thể tích của 1 kg bột cà phê xay nguyên chất sẽ lớn hơn rất nhiều so với bột cà phê xay lẫn tạp chất và điều này có thể dễ dàng nhận biết được dựa vào mắt thường.

Loại cà phê xay nguyên chất nào ngon

Mỗi người có một khẩu vị và hương vị yêu thích riêng về cà phê nên việc thấy loại cà phê rang xay nào ngon là tùy thuộc vào mỗi người. 

Ví dụ như một người đã quen dùng cafe rang xay Arabica thì khi chuyển qua dùng cafe rang xay Robusta sẽ khá sốc khi nó có mùi kém thơm hay vị đắng hơn, lượng caffein cũng cao hơn làm cơ thể có cảm giác không quen. 

Ngược lại, khi một người đang dùng quen cafe rang xay Robusta mà chuyển qua sử dụng cafe rang xay Arabica thì sẽ có cảm giác cà phê nhạt hơn, có vị chua và uống không thể ngon bằng.

Nhìn chung, mỗi dòng cafe rang xay như Arabica, Culi, Robusta, Moka hay cà phê chồn đều mang cho mình một hương vị riêng và việc ngon hay không thì tùy thuộc vào gu thưởng thức của từng người. Vì thế nếu có điều kiện, bạn hãy dùng thử qua tất cả những loại cà phê rang xay để có thể chọn ra cho mình hương vị phù hợp nhất với bản thân.

Xem thêm: Hướng dẫn cách rang cà phê bột mới nhất 2022

Loại cà phê xay nguyên chất nào ngon

Trên đây là toàn bộ những kiến thức và thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về cà phê xay nguyên chất cũng như những cách phân biệt nó. Nếu bạn đang cần tìm mua những sản phẩm liên quan đến cà phê thì hãy ghé thăm và ủng hộ BATRAIFARM chúng tôi với nhé! 

Chia sẻ