Cà Phê Nguyên Chất Là Gì? Đặc Điểm, Cách Nhận Biết Và Cách Phân Biệt Cà Phê Nguyên Chất Và Cà Phê Lẫn Tạp Chất

news-image

Hiện nay, bên cạnh những thương hiệu hay cửa hàng bán cà phê nguyên chất vẫn có nhiều người bán cà phê được trộn với tạp chất

Hiện nay, bên cạnh những thương hiệu hay cửa hàng bán cà phê nguyên chất vẫn có nhiều người bán cà phê được trộn với tạp chất. Vậy cà phê nguyên chất là gì? Làm sao để nhận biết và phân biệt cà phê nguyên chất. Hãy cùng Cafe số 1 tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Cà phê nguyên chất

Tổng quan về cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất là gì? Cà phê được làm hoàn toàn bằng hạt cà phê? Cà phê sạch, nguyên chất không có tạp chất như đậu rang, bỏng ngô, cơm rang, hoặc các phụ phẩm khác ...

Để tạo ra một hương vị đặc biệt phong phú, hạt cà phê rang sạch có thể được tẩm với rượu, bơ, và trưởng thành trong một môi trường nhiệt độ nhất định.

Kỹ thuật chế biến cà phê sạch và nguyên chất đã đưa hương vị cà phê nguyên chất trở nên phổ biến, làm say lòng những người đam mê cà phê trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn cà phê sạch của FAO yêu cầu sản xuất sạch, không gây hại cho môi trường, không có thuốc trừ sâu và độc tố, an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng cà phê.

Cà phê sạch, nguyên chất không có thành phần nguy hiểm cho sức khỏe, không sử dụng hóa chất để tạo: độ đặc, độ sánh, độ béo, màu đen, nhiều bọt và mùi hương cà phê đặc trưng.

>>> Xem thêm: Giá mua Cà phê bột Robusta Thượng Hạng

Đặc điểm của cà phê nguyên chất

Khái niệm về cà phê nguyên chất

Ý nghĩa của sạch và nguyên chất trong hoàn cảnh này là toàn bộ quá trình tạo ra cà phê, từ trồng, chăm sóc, thu hoạch, qua sản xuất và chế biến, đều sạch và không có hóa chất. Đồng thời, nông nghiệp, sản xuất, chế biến phải đảm bảo môi trường trong sạch; điều kiện này không thể được đáp ứng bởi tất cả mọi người.

Một ly cà phê nguyên chất là một ly cà phê không bị đắng, chua, khét khi rang và vẫn có được hậu vị đậm đà, nhẹ nhàng nhưng vô cùng hấp dẫn đặc trưng của cà phê. Sản phẩm cà phê sạch được hái thủ công từ những hạt cà phê chín ngon nhất được trồng trên vùng cao nguyên Đaklak.

Đặc điểm cà phê nguyên chất

Không sử dụng chất độn hay phụ gia tạo màu trong suốt quá trình sản xuất, giữ cho hương vị cà phê luôn nguyên chất và đặc biệt tốt cho sức khỏe của khách hàng. Mùi hương thực sự và nguyên bản của cà phê không quá nồng, mạnh mẽ nhưng dịu nhẹ, hoài cổ, cao cả và tinh tế.

Quy trình sản xuất cà phê nguyên chất

Việc thiết lập quy trình sản xuất cà phê nguyên chất siêu sạch với vệ sinh an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu phải được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt nhất.

Các công đoạn của chế biến cà phê bao gồm rửa, tách, lên men, làm sạch nhớt, phơi, sấy, tách vỏ, tách màu. Để đạt được chất lượng cà phê sạch theo yêu cầu, hệ thống dây chuyền sản xuất được đầu tư đồng bộ từ khâu chế biến ướt đến sân phơi có lưới tránh côn trùng, máy sấy, máy phân loại màu, kho bãi không cách nhiệt. …

Quy trình này sử dụng khoa học và công nghệ trên toàn thế giới, cũng như các tiêu chuẩn chất lượng ISO cao nhất, để tạo ra các sản phẩm cà phê “sạch” với hương vị thuần khiết tự nhiên.

>>> Xem thêm: Dụng cụ pha cafe

Cách nhận biết đâu là cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất khi được pha chế sẽ có màu nâu, giống cánh gián, chứ không phải màu đen, trong. 

Nếu bạn cảm thấy ngọt sau khi pha cà phê phin trước khi thêm đường, đó là vì có caramel trong đó. Vật liệu này chứng tỏ rằng đậu nành hoặc bỏng ngô phải được thêm vào để cải thiện hương thơm của cà phê.

Hơn nữa, nếu cà phê rất đen, hãy cảnh giác với thuốc nhuộm phân tán (dùng để nhuộm vải, cực kỳ có hại cho sức khỏe). Các quán cà phê đường phố, vỉa hè "không chuyên" (chỉ dùng để bán cho người đi bộ) và quán cà phê ca nhạc thường sử dụng chiến lược này để tối đa hóa thu nhập.

Quy trình sản xuất cà phê nguyên chất

Vì lợi nhuận, cũng như thiếu kinh nghiệm, đặc biệt là cách pha chế và chế biến cà phê nguyên chất, thị trường cà phê Việt Nam đang vô cùng hỗn loạn và không đáng tin cậy do quá nhiều cơ sở chế biến. Khi cà phê lần đầu tiên được giới thiệu, mọi người đã bối rối và lo lắng vì họ phải lựa chọn giữa một loại cà phê ngon và một loại cà phê nguyên chất an toàn.

Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê lẫn tạp chất

Nhờ vào khối lượng

Bột cà phê có khối lượng tịnh thấp hơn bột làm từ các loại ngũ cốc khác. Nếu bạn có hoàn cảnh để so sánh, và bạn cầm hai túi 500g trên tay, thì túi bao gồm cà phê (hoặc tỷ lệ cà phê bột cao) sẽ đầy hơn và lớn hơn. Vì có nhiều bột bên trong nên chúng ta sẽ có cảm giác rằng túi cà phê nguyên chất nhẹ hơn.

Nhờ vào độ xốp

Bột cà phê nguyên chất có tỷ trọng thấp và đặc tính xốp nhẹ. Kết quả là khi kết hợp với nhau, chúng có xu hướng nổi lên trên, ngược lại bột ngũ cốc có tỷ trọng lớn hơn và chìm nhanh hơn.

Nhờ vào độ ẩm

Do được ngâm nhiều caramen để tạo màu nên bột cà phê trộn thường có vẻ ẩm, thậm chí có những cục vón cục, nhưng bột cà phê thật thì khá khô và xốp.

Nhờ vào màu sắc của cà phê nguyên chất

Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê lẫn tạp chất

Bột cà phê nguyên chất có màu nâu sẫm khi được rang ở nhiệt độ và thời gian thích hợp. Ngoài đậu nành rang, bột khi xay ra sẽ có màu vàng nâu đục, trái ngược với màu nâu sẫm của bột cà phê nguyên chất, do thói quen người dùng yêu cầu ly cà phê phải có màu đen.

Chia sẻ