Vị thế của cây chanh dây hiện nay

0
94
vị thế của cây chanh dây

Trải qua bao nhiêu năm phát triển, vị thế của cây chanh dây hiện nay đã được khẳng định. Nhiều người có thể trở nên giàu có với cây chanh dây.

Chanh dây là loại cây được lai ghép từ Đài Loan, trái có hình tròn, khi chín có màu tím tươi. Loài cây này không những chứa nhiều chất bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người mà còn là những bài thuốc Nam quý hiếm. Chanh dây có thể dùng để chữa bệnh tim mạch, bệnh hen suyễn, bệnh béo phì.

Trước đây, chanh dây chỉ trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới. Thế nhưng qua một thời gian thử nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh được, cây chanh dây có thể trồng được ở những vùng có khí hậu nóng, phù hợp với tất cả các loại đất kể cả đất có nồng độ ph cao.

Vị thế của cây chanh dây ngày càng được khẳng định

Do trái nhiều, lại nhanh lớn nên người ta thường trồng chanh dây để làm cảnh, tạo bóng mát hoặc kinh doanh dưới dạng quy mô nhỏ. Ít người nghĩ đến chuyện làm giàu từ nó. Tuy nhiên gần đây, nhiều hộ nông dân ở các tỉnh như Dak Nong, Gia Lai, Lâm Đồng và Đồng Nai đã mạnh dạn mở rộng diện tích. Có hộ trồng lên đến vài hecta và đã làm giàu được từ loại cây trồng này.

vị thế của cây chanh dây

Tại tỉnh Dak Nong, chỉ riêng huyện Dak Lak, chỉ trong vòng 2 năm, diện tích cây chanh dây đã lên đến vài trăm hecta. Cây chanh dây đang khẳng định được vị thế của mình bởi ưu điểm là dễ trồng, có thể trồng thâm canh trong rừng cao su con hay trồng trong phạm vi sân vườn, mau cho thu hoạch, cho giá trị kinh tế cao trong khi vốn đầu tư thấp. Ước tính chi phí cho một sào chanh dây gồm giống, làm giàn dây trồng, phân bón khoảng 6 triệu đồng. Nếu chăm sóc chu đáo, trong vòng 1 năm, một sào chanh dây có thể cho khoảng 8 – 10 tấn.

Hiệu quả kinh tế cao khi trồng chanh dây

Với giá thị trường ổn định như khoảng 5 năm về trước, người trồng chanh dây có thể thu về nguồn lợi rất lớn. Vì hiệu quả kinh tế cao nên chanh dây đang hấp dẫn nhiều hộ nông dân ở tỉnh Dak Nông. Diện tích cây chanh dây ở đây ngày càng mở rộng, nhiều hộ nông dân đã làm giàu nhanh chóng từ loại cây trồng này. Theo thống kê của trạm khuyến nông của tỉnh Dak Lak, trên địa bàn huyện có gần 200 hecta cây chanh dây đang cho trái và cũng gần ấy diện tích đang có cây trồng.

Do phát triển theo hướng tự phát nên các ngành chức năng trong huyện đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, phòng trừ sâu bệnh cũng như hướng đầu tư một cách bền vững. Tuy nhiên bao giờ cũng vậy, trong sản xuất nông nghiệp, để phát triển bền vững đối với một loại cây trồng thì lợi thế và tiềm năng là một điều kiện cần nhưng chưa đủ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như giống và đầu ra cho sản phẩm.

Có thể nói đến nay, cây chanh dây đã khẳng định được vị thế của mình. Tuy nhiên để phát triển loại cây trồng này, các ngành chức năng cần phải có một chiến lược cụ thể. Không những thực hiện tốt các công tác chuyển giao khoa học kĩ thuật, cách phòng trừ sâu bệnh, hỗ trợ vốn mà các ngành chức năng cần phải xúc tiến xây dựng các vùng chuyên canh, sản xuất nguyên liệu tập trung để dễ dàng cung ứng và tiêu thụ sản phẩm. Đây chính là giải pháp đồng bộ trong chuyện chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong thời kì hội nhập.

LEAVE A REPLY