Ươm hạt và làm giàn chanh dây đạt hiệu quả

0
251
ươm hạt và làm giàn chanh dây

Khi mọi người nói đến chanh dây , giường như là một loại trái cây không còn lạ lẫm nữa. Với hương vị chua và thơm khiến nó trở thành một loại thức uống giải khác hay một món tráng miệng tuyệt vời. Thậm chí nó có thể làm ra một loại bánh tuyệt hảo hơn thế nữa là một loại kem hảo hạn vào những ngày hè oi bức .

ươm hạt và làm giàn chanh dây

Vậy điều gì khiến chanh dây trở nên hấp dẫn như vậy ? Chính là một phần vào kỹ thuật và cách trồng từ ươm hạt làm giàn chanh dây cho đến thu hoạch.  Và tất nhiên bạn đã chọn sẵn cho mình một loại giống và mô hình trồng chanh dây trong đầu rồi nhé .

Dừng lại việc giới thiệu về chanh dây , trong bài này sau khi đọc xong bạn sẽ có được kiến thức về ươm hạt và làm giàn chanh dây . Đây là một quá trình để giúp chanh dây trở thành những công thức món ăn đa dạng.

Cách Ươm Hạt Chanh Dây

Trước khi bắt đầu gieo trồng, hạt chanh dây nên được ngâm trong nước ấm khoảng từ một đến một ngày rưỡi để kích thích hạt nảy mầm. Sau khi ngâm, bạn tiến hành gieo hạt vào chậu đất có đường kính 30 cm với khoảng cách đều nhau rồi phủ thêm một lớp đất mỏng để che kín hạt. Tiếp đến, bạn tưới nước để cung cấp độ ẩm và đặt chậu ở nơi thoáng đãng có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để hạt nhanh nảy mầm hơn.

Bạn chỉ cần tưới nước trong khoảng 2-3 tuần thì các hạt giống chanh dây của bạn sẽ bắt đầu nảy mầm và đạt chiều cao 8 cm sau khoảng 6 tuần. Đến lúc này, bạn có thể thoải mái lựa chọn những cây con chắc khỏe với khả năng sinh trưởng mạnh mẽ nhất để mang đi trồng.

Cách Làm Giàn Chanh Dây

Nếu nhà bạn đã có sẵn giàn mướp hoặc giàn bầu, bạn chỉ cần tận dụng lại làm giàn chanh dây. Do là loại cây có dạng thân leo, vì vậy quá trình làm giàn cho chanh dây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình chăm sóc, phát triển của cây. Các bạn có thể làm giàn cho chanh dây bằng những vật liệu đơn giản như: dây thép, dây điện, gỗ,… tùy theo sự sáng tạo của bản thân và diện tích đất trồng tại nhà bạn.

giàn leo chanh dây

Có hai loại giàn phổ biến là giàn mướp và giàn chữ T. Tuy nhiên, gian chữ T là lựa chọn được các nhà nông học đánh giá cao. Bởi vì bắc giàn hình chữ T thuận tiện hơn cho việc chăm sóc, ánh sáng mặt trời được tiếp xúc bề mặt tán lớn hơn, qua đó thuận lợi cho việc quang hợp và dinh dưỡng của cây, hạn chế bệnh nấm. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên để giàn quá cao hay quá thấp. Độ cao giàn lý tưởng là 1,8 – 2m, lưới thép lập thành các ô vuông có kích thước 40x40cm.

Như vậy bạn đã cho mình một chút kiến thức để trồng chanh dây rồi . Hãy đọc thêm bài viết chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh ở chanh dây để giúp bạn có thể tránh những rủi ro trong kinh doanh và đạt hiệu quả cao nhé .

LEAVE A REPLY