Trichoderma là gì ?

0
108
Nấm Trichoderma
Nấm Trichoderma

Trong quá trình chăm sóc cây chanh dây Đài Loan cũng như các loại cây trồng khác, chắc mọi người cũng đã nghe đến cái tên Trichoderma (hay nấm Trichoderma). Vậy Trichoderma là gì và có lợi ích gì cho cây trồng ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bên dưới:

Trichoderma là gì ?

Trichoderma là một loại ký sinh và có khả năng chống chọi với các loại nấm gây bệnh khác. Đây là nấm hoại sinh, sống phổ biến trong đất, nơi có nhiều dinh dưỡng, chất hữu cơ…

Nấm Trichoderma
Nấm Trichoderma

Công dụng của nấm Trichoderma

Ký sinh nấm hại:

Nấm Trichoderma có khả năng khống chế, cạnh tranh và tiêu diệt nhiều loại nấm gây bệnh. Bệnh thối rễ, chết rạp cây con, xì mủ… trên cây trồng được nấm Trichoderma tiết ra một enzym làm tan vách tế bào các loài nấm hại. Sau đó xâm nhập và hấp thu các chất dinh dưỡng làm nấm hại bị chết.

Cần lưu ý, tuy Trichoderma có khả năng kiểm soát nhiều loài nấm hại, nhưng một số giống chỉ kiểm soát một số bệnh hiệu quả hơn một số giống khác trên một số bệnh nhất định.

Ngoài tác dụng diệt nấm, nhiều nghiên cứu cho thấy một số giống Trichoderma còn giúp thúc đẩy “cơ chế tự phòng vệ” của cây chống lại các tác nhân gây bệnh khác.

Kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển:

Một số giống Trichoderma giúp cây phát triển nhiều rễ, rễ mạnh nhiều hơn và mọc sâu hơn (sâu 1 m dưới mặt đất). Nhờ đó giúp cây tăng cường tính chịu hạn và kháng đổ ngã… Ngoài ra, nghiên cứu gần đây cho thấy trên rễ cây bắp có nấm Trichoderma giống T.22 cần ít hơn tới 40% đạm so với cây không có nấm Trichoderma.

Phân giải hữu cơ:

Nấm Trichoderma được xem như nhà máy sản xuất phân hoá tố (enzymes) cellulase và nhiều phân hoá tố khác như chitinase, protease, pectinase, amylase… Chúng giúp phân giải chất xơ cellulose và các chất polysacharides khác như : chitin, lignin, pectin… Do đó, Trichoderma thường được trộn chung với chất thải hữu cơ như vỏ đậu, vỏ cà phê, dư thừa thực vật sau thu hoạch để đẩy nhanh quá trình phân huỷ các chất hữu cơ thành các đơn chất dinh dưỡng giúp cây hấp thu dễ dàng hơn. Cũng nhờ đặc tính nầy, Trichoderma còn được dùng trong công nghệ thực phẩm và nghành dệt (giúp vải mềm hơn), công nghệ chế biến thức ăn gia súc ( thức ăn dễ tiêu hoá hơn), khử mùi hôi ở các bãi rác, chuồng trại, xử lý đáy ao nuôi tôm, cá…

Làm phân hữu cơ sinh học :

Trichoderma thường được trộn với phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học… Sau đó bón vào đất, để ngoài việc hạn chế bệnh hại, nấm Trichoderma còn giúp:

  • Cải tạo lý hóa tính giúp đất tơi, xốp hơn, nhiều chất mùn hơn, tăng độ phì.
  • Giúp vi sinh vật có ích và vi sinh vật đối kháng có điều kiện phát triển.
  • Hạn chế phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).
  • Giúp tăng cường khả năng phát triển hệ rễ (rễ nhiều hơn, mọc sâu hơn…).

Công nghệ chuyển gen:

Nhiều gen có nguồn gốc từ Trichoderma có tiềm năng ứng dụng to lớn trong công nghệ chuyển gen. Nhằm sản xuất ra cây trồng có khả năng kháng bệnh. Tuy hiện nay chưa có gen nào đưa ra thương mại hóa, nhưng các gen này và các gen từ nhiều loại vi khuẩn có lợi khác được xem là nguồn nguyên liệu cơ bản để sản xuất ra cây trồng có khả năng kháng bệnh. Một số gen có khả năng kháng bệnh sinh học lấy từ Trichoderma harzianum được “cấy” vào cây trồng giúp cây kháng được nhiều bệnh

LEAVE A REPLY