Trái cây tươi xuất khẩu

0
97
Trái cây tươi xuất khẩu
Trái cây tươi xuất khẩu
Việt Nam có nhiều loại trái cây nhiệt đới hấp dẫn, giá trị xuất khẩu tăng mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, mặt hàng này cũng gặp không ít khó khăn và rào cản khi xuất khẩu sang các thị trường lớn.

Thị trường trái cây nhiều tiềm năng

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trái cây Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 40 nước và vùng lãnh thổ. Trong đó, thanh long chiếm hơn 40% tổng kim ngạch.

Năm 2015, cả nước xuất khẩu hơn 3 tấn trái vải, 100 tấn nhãn sang Mỹ, hơn 1.200 tấn thanh long, trên 10,6 tấn xoài vào thị trường Nhật và hơn 28 tấn trái vải tươi qua Australia.

trái cây xuất khẩu
trái cây xuất khẩu

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam đạt 1,57 tỷ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến, năm nay, xuất khẩu rau quả có thể đạt trên 2 tỷ USD.

Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiêu thụ lớn nhất của hàng rau quả của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này 8 tháng đầu năm nay đạt 1,09 tỷ USD, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để tiếp tục duy trì tăng trưởng tốt về xuất khẩu rau quả vào thị trường này, doanh nghiệp cần có những tính toán lại về cơ cấu của một số loại cây ăn trái. Trong đó, quan trọng nhất là cây thanh long bởi đây là loại trái cây xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam và cũng chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc.

Xếp sau là thị trường Hàn Quốc với giá trị đạt 59,44 triệu USD, tăng 20,0% và Mỹ đứng thứ ba với 54,76 triệu USD, tăng 35,3% so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm: Việt Nam là nước xuất khẩu chanh dây thứ 3 thế giới

Cụ thể, vào tháng 4, một trong những hệ thống bán lẻ lớn nhất của Nhật Bản là Don Kihote đã chính thức bày bán chuối Việt Nam. Để xuất khẩu được vào thị trường này, sản phẩm đã phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, điều kiện khắt khe, từ thổ nhưỡng đến quy trình chọn giống, chăm bón, thu hoạch, đóng gói bao bì, vệ sinh thực phẩm, cách xếp trong container…Tính từ đầu năm đến nay, nhiều hợp đồng xuất khẩu trái cây của Việt Nam được kí kết và những lô hàng đầu tiên đã “đặt chân” đến các thị trường khó tính.

Vào tháng 6, Việt Nam cũng xuất khẩu nhiều lô vải thiều sang Mỹ, Australia và một số nước khác.

Xuất khẩu vải thiều sang Mỹ
Xuất khẩu vải thiều sang Mỹ

Mỗi năm có trên 10 tấn trái vú sữa Lò Rèn được xuất khẩu sang thị trường Anh, Canada. Cùng với đó, các loại Bơ cơm vàng (Đồng Tháp) và Bơ hồng (Bến Tre) cũng đang được xuất khẩu ra nước ngoài.

Lần gần đây nhất là sau khi được cấp phép vào ngày 21/9, những trái xoài tươi đầu tiên của Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường Úc và bước đầu được bày bán trên sạp hàng của một số cửa hàng, siêu thị ở thành phố Perth.

Lô xoài tươi đầu tiên này có trọng lượng 1 tấn, là loại xoài tượng da xanh Cao Lãnh, do Công ty Agricare Việt Nam xuất khẩu sau khi được Úc chính thức cấp phép, mở cửa cho trái xoài tươi của Việt Nam sau 7 năm đàm phán. Theo Bộ NN&PTNT, nước Úc cũng đang vào mùa xoài, nên lượng tiêu thụ đối với xoài Việt Nam có thể chưa nhiều, Nếu vào dịp trái mùa, tháng 2 năm sau trở đi, xoài Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn bởi vào trái vụ nước này mới chỉ nhập khẩu xoài từ Mexico.

Không chỉ có xoài, thanh long cũng là mặt hàng kế tiếp thâm nhập vào thị trường Úc. Theo kế hoạch, quy trình đánh giá rủi ro cho trái thanh long tươi Việt Nam sẽ được Chính phủ Úc hoàn thành vào cuối năm nay. Nếu được cấp phép, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện nay được cấp phép nhập khẩu thanh long vào thị trường Úc.

LEAVE A REPLY