Quy trình ủ phân chuồng ( hữu cơ vi sinh )

0
204
phân chuồng - phân hữu cơ vi sinh
phân chuồng - phân hữu cơ vi sinh

Phân chuồng là loại phân hữu cơ truyền thống rất tốt cho cây trồng. Nhưng nếu không biết cách sử dụng thì cũng không đem lại hiệu quả cao. Vì thế hãy cùng tham khảo quy trình ủ phân chuồng (hữu cơ vi sinh) để biến các loại phân chuồng thành loại phân bón tốt cho sự phát triển của cây trồng.

Đặc điểm phân chuồng đối với cây trồng

Phân bò, phân heo, phân gà gọi chung là phân chuồng rất tốt cho cây trồng. Đó là nguồn phân hữu cơ truyền thống người nông dân thường hay sử dụng. Nhưng trong trường hợp phân chuồng chưa hoai mục hết các loại vi sinh gây hại, nấm bệnh gây hại sẽ tác động đến cây trồng và gây bệnh.

Trong quá trình ủ phân chuồng nên cho thêm vào các chế phẩm sinh học. Vì sẽ không những khử đi các vi sinh gây hại mà còn tăng cường hàm lượng dinh dưỡng, tạo hệ sinh vật có ích cho cây trồng. Đồng thời phát triển khả năng chống chọi với nấm bệnh gây hại cho cây trồng.

phân chuồng - phân hữu cơ vi sinh
phân chuồng – phân hữu cơ vi sinh

Nếu trước đây, bón phân chuồng cho cây trồng mới hiệu quả thì hiện nay, với các chế phẩm vi sinh, bà con có thể tận dụng tất cả các xác bã như lá, cỏ, xơ dừa, vỏ cà phê, trấu, mùn cưa… để ủ thành phần có giá trị dinh dưỡng cao. Vì thế bà con nên dùng thêm chế phẩm sinh học vào quy trình ủ phân chuồng để đem lại hiệu quả cao nhất.

Quy trình ủ phân vi sinh từ chế phẩm sinh học

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để ủ phân hiện khá phong phú, có nguồn gốc từ phụ phẩm nông nghiệp như

 • Bã mía, rơm rạ, trấu, mùn cưa, vỏ cà phê, vỏ trái ca cao, thân cây xanh, lá cây khô…
 • Phân NPK hoặc phân gia súc, gia cầm hoặc bã thải từ các hầm biogas.
 • Chế phẩm vi sinh chứa 2 chủng vi sinh quan trọng chuyên ủ phân vi sinh, đó là chế phẩm EM và Trichoderma.

Xem thêm: Chế phẩm sinh học EM là gì ? và Trichoderma là gì ?

Chế phẩm vi sinh EM FERT -1
Chế phẩm vi sinh EM FERT -1
 • Nguyên liệu dùng để ủ phân có kích thước càng nhỏ càng tốt. Nguyên liệu có kích thước lớn hơn 20 cm thì cần chặt ngắn khoảng 1 gang tay.
 • Đối với rơm rạ tươi, cần ủ từ 25- 30 ngày trước khi đưa vào phối trộn.
 • Đối với rơm rạ khô nên tưới ẩm trước khi ủ ít nhất 12 giờ.

Chọn nơi ủ phân

Chọn ủ ở những nơi thuận tiện cho việc sử dụng phân sau này. Nơi ủ nên có

 • Nền đất nện hoặc xi măng
 • Nơi ủ phải khô ráo, hoặc lót nền đất bằng bạt nilong.
 • Nên rạch rãnh xung quanh để nước ủ phân chảy vào hố gom nhỏ, tránh chảy ra ngoài khi tưới ẩm quá.
 • Có thể ủ trong nhà kho, chuồng nuôi không còn sử dụng., diện tích nền khoảng  3m2/ tấn nguyên liệu ủ.

Chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ để ủ phân sẽ bao gồm:

 • Bình tưới.
 • Cuốc, cào, xẻng
 • Vật liệu để làm mái: Có thể dùng các vật liệu sẵn có như tấm bạt, bao tải,  bao nilong, che đậy và các loại lá để làm mái chắn ánh nắng, giữ nhiệt trong khi ủ.
Mái tre ni-long cho cây trồng
Mái tre ni-long cho cây trồng

Bước 4: trộn chế phẩm với nguyên liệu ủ

 • Trộn đều chế phẩm vi sinh vào nguyên liệu ủ bằng cách hòa tan chế phẩm vào nước. Sau đó chia đều thành 5 phần và một lượng phân rắc cũng chia thành 5 phần.
 • Cho một phần chế phẩm vào bình ô doa nước, khuấy đều.
 • Rải một phần phân rắc mỗi chiều khoảng 3 bước chân. Tưới đều chế phẩm lên mỗi lớp phân rắc đã rãi. Nếu khô thì tưới thêm nước. Lượng nước kể cả nước dùng để tưới lên chế phẩm từ nữa ô doa đến 2 ô doa, tùy thuộc vào rác ướt hay rác khô. Cứ tiếp tục từng lớp như thế cho đến khi hoàn thành.

Bước 5: Che phủ và bảo quản

Sau khi ủ xong, bà con nên đậy đóng ủ bằng bạt hoặc nilong, để đảm bảo tốt hơn và tránh ánh nắng trực tiếp vào đống ủ. Nên che thêm tấm che bằng lá hoặc mái lợp.

Vào mùa đông phải che đậy kỹ để nhiệt độ đống ủ phải duy trì ở mức từ 40- 50 độ C.

Che phủ và bảo quản phân ủ
Che phủ và bảo quản phân ủ

Bước 6: đảo đều và bổ sung nước, không khí

Sau khi ủ vài ngày, nhiệt độ của đống ủ tăng lên khoảng 40- 50 độ C. Nhiệt độ này làm cho nguyên liệu ủ bị khô và không khí cần cho hoạt động của vi sinh vật cũng ít dần. Vì vậy cứ khoảng từ 7- 10 ngày tiến hành kiểm tra, đảo trộn và nếu nguyên liệu khô thì đổ thêm nước.

Tùy theo loại nguyên liệu mà thời gian ủ khác nhau. Phụ phẩm nông nghiệp khác như phân gia súc, gia cầm, lá cây xanh, thì thời gian ủ khoảng 35 ngày. Lá mía, lá cà phê, lá điều, lõi thân cây bắp, vỏ cà phê, vỏ ca cao thì thời gian ủ có thể đến 60 ngày.

ủ phân chuồng
ủ phân chuồng

Phân hữu cơ sử dụng theo phương pháp trên có thể sử dụng để thay thế cho 20 – 30 % lượng phân hóa học hàng năm. Mang lại hiệu quả kinh tế rất cao và đạt hiệu quả lâu dài trong việc cải tạo và giữ gìn chất đất trong nông nghiệp.

Những lưu ý trong quá trình ủ phân vi sinh

 • Tùy theo nhu cầu của từng loại cây trồng và nguyên liệu sẵn có mà chọn lựa các nguyên liệu để ủ phân khác nhau.

Ví dụ: cây họ cam, quýt thì thích hợp với phân trâu bò, hoa màu. Tiêu thì thích hợp với phân gia cầm. Phân cút, phân gà, phân heo thì phù hợp với chuối và các loại rau có củ…

 • Khi ủ phân hữu cơ cần bổ sung thêm u rê, lân nhằm đảm bảo thêm dinh dưỡng trong phân ủ ra. Bên cạnh đó, quá trình ủ còn bổ sung thêm vôi để nâng cao độ PH, đẩy mạnh hoạt động của nấm, rút ngắn thời gian ủ.
 • Sau khi ủ xong, tránh phơi trực tiếp dưới ánh nắng và sử dụng tốt nhất trong vòng 1 năm.

[Video] Qui trình ủ phân bằng chế phẩm sinh học EM

Bên trên là các bước và quy trình ủ phân chuồng cần thiết. Hi vọng sau khi đọc xong, bà con sẽ áp dụng được vào qui trình bón phân hữu cơ cho cây trồng. Mọi thắc mắc và hỗ trợ xin hãy liên hệ với chúng tôi công ty Bá Trai Farm để được tư vấn.

 

 

LEAVE A REPLY