Quy trình chăm sóc cây chanh dây hàng ngày và lâu dài

0
421
Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh
Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh

Cây giống tốt, điều kiện đất trồng và khí hậu thuận lợi là những yếu tố quan trọng để cây chanh dây có thể phát triển tốt. Bên cạnh đó, yếu tố chăm sóc cây chanh dây hàng ngày cũng rất quan trọng quyết định đến chất lượng của cây. Hãy cùng tìm hiểu quy trình chăm sóc cây chanh dây hàng ngày và lâu dài bên dưới để áp dụng vào quy trình chăm sóc cây chanh dây của mình nhé.

Quy trình chăm sóc cây chanh dây

 1. Tưới nước và bón phân thường xuyên
 2. Hướng cho cây leo giàn
 3. Loại bỏ cỏ dại xung quanh
 4. Tỉa bớt cành khi cần thiết
 5. Giúp cây thụ phấn khi cần thiết
 6. Bảo vệ cây khỏi sâu bọ
 7. Bảo vệ cây khỏi bệnh tật
 8. Thu hoạch trái.

 

 1. Tưới nước và bón phân thường xuyên:

Tưới nước và bón phân thường xuyên
Tưới nước và bón phân thường xuyên

Chanh dây hấp thụ chất dinh dưỡng rất nhanh, vì thế bạn cần cung cấp thật nhiều nước và phân bón trong suốt quá trình cây phát triển.

 • Bạn nên bón phân cho cây chanh dây vào mùa xuân và mỗi 4 tuần một lần vào mùa hè. Giữa mùa thu cũng cần được bón phân. Dùng phân bón hữu cơ có khả năng phóng thích chậm, ít Nitơ. Viên phân gà là một lựa chọn tốt
 • Nếu khu vực trồng cây của bạn mưa nhiều thì không cần phải tưới nước cho cây thường xuyên. Tại khu vực hạn hán, ít mưa và thiếu độ ẩm thì bạn nên tưới nước cho cây ít nhất 1 lần/ tuần. Đảm bảo rằng bề mặt đất luôn ẩm ướt.

 

 1. Hướng cho cây leo giàn

Hướng cho cây leo giàn
Hướng cho cây leo giàn

Khi cây chanh dây phát triển, cây sẽ leo theo giàn. Bạn cần phải hướng cây leo theo cấu trúc giàn sao cho phù hợp để có thể hứng đủ lượng ánh sáng và không bị đè lên nhau. Cây sẽ được lành mạnh nếu được leo thoải mái, không bị chặn để có thể cho hiệu suất cao nhất.

 • Hướng cây leo là một quá trình khá đơn giản một khi bạn đã biết cách leo của nó. Khi những cây chanh dây tươi hoặc đầu dây leo thăm dò bắt đầu căng ra, hãy buộc nó dọc theo cấu trúc của thanh giàn bằng bằng sợi dây. Lưu ý không nên buộc chắc để tránh bị kẹt dây leo.
 • Khi cây mọc, dây chính sẽ leo vươn theo cột thẳng đứng. Còn 2 bên của cây sẽ phát triển leo theo giàn bên trên của giàn cây và lan tỏa ra khắp giàn.
 • Một khi các nhánh cây chính lan tỏa ra khắp giàn thì các cành cây phụ sẽ treo xuống một cách lỏng lẻo
Hướng cho cây chanh dây leo giàn
Hướng cho cây chanh dây leo giàn

Đầu mùa vụ: Phát triển mầm và thân cây

Phát triển mầm và thân cây
Phát triển mầm và thân cây

Mùa vụ hai: Cây phát triển các nhánh chính.

Cây phát triển các nhánh chính
Cây phát triển các nhánh chính

Mùa vụ ba: Các nhánh phụ phát triển

Các nhánh phụ phát triển
Các nhánh phụ phát triển
 1. Loại bỏ cỏ dại xung quanh:

Loại bỏ cỏ dại xung quanh
Loại bỏ cỏ dại xung quanh

Khi cây chanh dây đòi hỏi nhiều phân bón và nước, đất giàu dinh dưỡng thường trở thành mục tiêu cho cỏ dại. Vì thế bạn cần loại bỏ đi những loại cỏ dại xung quanh để các nguồn dinh dưỡng không bị hấp thụ sang chỗ khác ngoài cây chanh dây

 • Giữ không gian xung quanh cây chanh dây trống khoảng 60 – 90cm. Sử dụng phương pháp loại bỏ cỏ dại và không sử dụng hóa chất. Lớp mùn có thể giúp ngăn ngừa cỏ dại mọc xung quanh cây.
 • Phần còn lại của khu vườn có thể trồng những loại cây khác, nhưng bạn nên giữ khoảng cách an toàn với các loại cây bị bệnh và thu hút sâu bọ.

 

 1. Tỉa bớt cành khi cần thiết:

Tỉa bớt cành khi cần thiết
Tỉa bớt cành khi cần thiết

Lý do chính để cắt tỉa cây chỉ đơn giản là giữ cho dây leo không mọc tràn lan để che mất ánh sáng cho những cây bên dưới.

 • Tỉa cây vào mùa xuân mỗi 2 năm. Đảm bảo rằng bạn tỉa cành trước khi cây mộc hoa. Tỉa cây sau khi cây mộc hoa có thể làm suy yếu cây và hạn chế năng suất của cây.
 • Sử dụng kéo để tỉa những nhánh cây dưới 60cm. Làm vậy để bỏ đi những cành cây yếu và cải thiện lưu thông không khí ở bên dưới đáy cây.
Tỉa bớt cành chanh dây khi cần thiết
Tỉa bớt cành chanh dây khi cần thiết
 1. Giúp cây thụ phấn khi cần thiết:

Giúp cây thụ phấn khi cần thiết
Giúp cây thụ phấn khi cần thiết

Thông thường , những con ông sẽ chăm sóc quá trình thụ phấn cho cây thay cho bạn mà không cần bạn phải tác động đến. Nếu không có ông thì bạn phải tác động đến quá trình thụ phấn cho cây.

 • Để thụ phấn tay cho các cây, phải mất một cái cọ sạch và thu thập các hạt phấn hoa từ hoa đực. Lau sạch các phấn hoa thu vào hoa nữ và sử dụng cùng một bàn chải.
 • Bạn cũng có thể chạm vào bao phấn và bề mặt nhụy của mỗi hoa với ngón tay cái và ngón trỏ khi bạn đi dọc theo hàng cây.
Giúp cây chanh dây thụ phấn khi cần thiết
Giúp cây chanh dây thụ phấn khi cần thiết
 1. Bảo vệ cây khỏi sâu bọ:

Bảo vệ cây khỏi sâu bọ
Bảo vệ cây khỏi sâu bọ

Bạn không nên sử dụng thuốc trừ sâu cho đến khi bạn xác định được giai đoạn đầu của sâu bệnh. Khi bạn sử dụng thuốc trừ sâu, thì nên chọn thuốc trừ sâu hữu cơ. Vì khi chọn cách trừ sâu bằng hóa chất có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng của cây trồng và có thể làm hư trái.

 • Vấn đề sâu bệnh liên quan lớn nhất đối với cây chanh dây đó chính là rệp, dầm nho, bọ cánh cứng
 • Cách đuổi sâu bọ, rệp khuyến khích là dùng hạt tiêu đỏ rắc xung quanh cây.
 • Loại bỏ các dầm nho bằng cách trộn một loại thuốc trừ sâu hữu cơ trong khu vườn. Trải giải pháp này trên cơ sở của thân chính, và loại bỏ cây bị hư hỏng.
 • Để thoát khỏi bọ cánh cứng ấu trùng, bạn sẽ cần phải sử dụng một loại thuốc trừ sâu có hệ thống trước khi cây ra hoa.
Bảo vệ cây chanh dây khỏi sâu bọ
Bảo vệ cây chanh dây khỏi sâu bọ
 1. Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh:

Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh
Bảo vệ cây khỏi sâu bệnh

Có một số ít các loại bệnh mà bạn cần ngăn chặn. Khi phát hiện dấu hiệu của bệnh thực vật, bạn cũng cần phải nhanh chóng thoát khỏi nó và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 • Dây leo của cây chanh dây có thể sẽ trở thành nạn nhân bị thối và bệnh virus.
 • Thối hầm và thối rễ phải được ngăn chặn trước thời hạn bằng cách cung cấp nước tưới đầy đủ cho cây trồng.

Một số loại bệnh của cây chanh dây

Một số loại bệnh của cây chanh dây
Một số loại bệnh của cây chanh dây

 

 • Bạn có thể điều trị các cây bị nhiễm virus bằng một giải pháp thương mại, nhưng thông thường, bạn cần phải cắt bỏ những lá hư đó và đốt để tránh bị lây lan bệnh sang các cây còn lại. Đốm virus chanh dây, và virus khảm dưa chuột là mối đe dọa phổ biến nhất đối với cây chanh dây.

Xem thêm: Các bệnh chanh dây thường gặp và cách phòng ngừa

 1. Thu hoạch trái:

Thu hoạch trái
Thu hoạch trái

Phải mất đến 1 năm hoặc 1 năm rưỡi để cây chanh dây có trái và khi cây đã ra trái rồi thì bạn có thể ăn chúng hoặc pha chế làm nước uống.

 • Thông thường, trái chanh dây chín sẽ tự rơi xuống khi chúng sẵn sàng để được tiêu thụ. Tự nó rớt xuống có thể không khiến trái bị dập, hư nhưng bạn nên thu hoạch nó sau một vài ngày khi nó rơi xuống để đảm bảo chất lượng cho trái.
 • Bạn có thể tự hái chúng khi chúng không tự rơi xuống đối với những trái có da bắt đầu nhăn.

LEAVE A REPLY