Quy trình cấy cây con

0
153
Chọn vị trí trồng cây tốt
Chọn vị trí trồng cây tốt

Các cây giống tốt sẽ được duy trì tốt sau khi qua các quy trình trồng cây chanh dâyquy trình chiết cành. Tiếp theo chúng ta cần phải cấy cây chanh dây để cây có thể phát triển tốt qua quy trình cấy cây con.

Quy trình cấy cây con cây chanh dây

 1. Chọn vị trí trồng cây tốt
 2. Cải thiện đất trồng
 3. Trồng những cây giống vào đất
 4. Tạo lớp mùn và phân bón xung quanh cây
 5. Tưới nước cho cây

 

 1. Chọn vị trí trồng cây tốt:

 

Chọn vị trí trồng cây tốt
Chọn vị trí trồng cây tốt

Tốt nhất, bạn nên chọn vị trí có đủ ánh sáng mặt trời và xung quanh khu vực trồng cây không có bất kì rễ cây nào khác gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây giống chanh dây.

 • Ánh sáng mặt trời đầy đủ có nghĩa là cần phải có trên 6 tiếng một ngày hoặc nhiều hơn.
 • Khu vực xung quanh cây trồng không nên có cỏ dại. Bạn phải đảm bảo rằng loại bỏ tất cả các loại cỏ dại xung quanh cây trồng.
 • Cây chanh dây cần có khoảng trống để leo. Tốt nhất, bạn nên lập một cái giàn cây để cây phát triển. Giàn cây có thể được làm bằng cây tre hoặc những sợi dây kẽm bắt ngang qua.
Vị trí trồng cây chanh dây
Vị trí trồng cây chanh dây

 

 1. Cải thiện đất trồng:

 

Cải thiện đất trồng
Cải thiện đất trồng

Cây chanh dây cần ánh sáng, đất sâu và có chứa nhiều chất hữu cơ. Vì thế bạn cần cải tiến đất trồng và hệ thống để đem lại điều kiện phát triển tốt nhất cho cây.

 • Trộn đất với phân ủ trước khi bạn trồng bất cứ cây nào. Phân hữu cơ có thể vừa tạo nên chất lượng cho đất cả về chất dinh dưỡng lẫn cấu trúc đất.
 • Nếu đất quá đặc, bạn có thể pha trộn đất thêm vào với cát khô.
 • Lưu ý đến độ pH của đất. Độ pH của đất tốt nhất vào khoảng 5.5 – 7.7. Nếu đất quá chua, hãy trộn đất với vôi nông nghiệp để khử chua.
Cải thiện đất trồng chanh dây
Cải thiện đất trồng chanh dây
 1. Trồng những cây giống vào đất:

Trồng những cây giống vào đất
Trồng những cây giống vào đất

Đào những lỗ riêng biệt cho từng cây giống. Mỗi lỗ nên có chiều rộng gấp đôi chiều rồng hiện tại của cây giống chanh dây và độ sâu ít nhất sâu bằng độ sâu trong thùng chứa.

 • Cẩn thận khi lấy cây giống từ chậu hoa xuống đất trồng.
 • Đặt cây vào chính giữa của lỗ và lắp đất xung quanh của rễ cây để giữ cho cây đứng và chắc chắn.
 • Cẩn thận với rễ cây giống vì rễ cây rất nhạy cảm, nếu không cẩn thận, có thể sẽ làm hư cây trồng trong quá trình chuyển.

Khoảng cách giữa các cây trồng:

Cây chanh dây dài và phủ rộng cho nên giữa các cây nên cách nhau khoảng 3 – 4m là phù hợp nhất. Những năm gần đây, người nông dân đã giảm khoảng cách giữa các cây chanh dây xuống còn 2.5m để làm tăng số lượng cây trồng lên. Nhưng đừng nên giảm quá nhiều vì như vậy sẽ che đi ánh sáng của nhau và tạo nên cây chanh dây kém chất lượng.

Khoảng cách giữa các cây chanh dây
Khoảng cách giữa các cây chanh dây

Số lượng cây chanh dây có thể trồng được thể hiện trong bảng sau:

Khoảng cách giữa các cây (m x m) Số cây trồng ( cây/ha)
2.5 x 2.5 1300
3.0 x 3.0 1111
3.0 x 3.5 952
3.0 x 4.0 833

 

 1. Tạo lớp mùn và phân bón xung quanh cây:

Tạo lớp mùn và phân bón xung quanh cây
Tạo lớp mùn và phân bón xung quanh cây

Rải phân gà hoặc các loại phân hữu cơ khác xung quanh cây trồng . Đồng thời tạo chất mùn cho đất bằng cách rải rơm hay gỗ vụn xung quanh

 • Toàn bộ rễ cây trồng cần hấp thụ được chất dinh dưỡng từ phân bón và chất mùn. Để có kết quả tốt nhất, hãy nhẹ nhàng đào xung quanh cây trồng, trên bề mặt đất sau khi rải phân bón và chất mùn xung quanh cây.
Tạo lớp mùn và phân bón xung quanh cây chanh dây
Tạo lớp mùn và phân bón xung quanh cây chanh dây
 1. Tưới nước cho cây:

Tưới nước cho cây
Tưới nước cho cây

Sử dụng bình nước tưới vòi sen hoặc vòi nước tưới nhẹ vào các cây giống. Phải chắc chắn rằng bạn tưới nước đủ độ ẩm cho cây trồng, không tưới nhiều nước quá tạo thành những vũng nước xung quanh cây trồng, vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy đất đã dư lượng nước để hấp thụ.

LEAVE A REPLY