Nhu cầu sử dụng phân bón tăng 700.000 tấn trong năm nay

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ước tính nhu cầu phân bón của cả nước sẽ đạt 10,3 triệu tấn, tăng 700.000 tấn so với năm ngoái.

Số tiền này cần cho 12 triệu ha diện tích canh tác trên cả nước.

Tại cuộc hội thảo quốc gia về sử dụng phân bón tại Việt Nam do Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Hiệp hội Phân bón Việt Nam phối hợp tổ chức tại thành phố Cần Thơ ngày hôm qua, các quan chức Bộ cho biết nước này cần khoảng 2 triệu tấn phân urê.

Số còn lại bao gồm các loại phân bón khác bao gồm kali, DAP (di-ammonium phosphate), SA (sunphat ammonium), NPK (nitơ, phốt pho và kali).

Nhu cầu sử dụng phân bón tăng
Nhu cầu sử dụng phân bón tăng

Việt Nam vẫn tiếp tục nhập khẩu phân bón Kali

Việt Nam dự kiến ​​sẽ nhập khẩu 2,47 triệu tấn, chủ yếu là SA, kali và DAP.

Riêng đối với phân bón DAP, Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 570.000 tấn chủ yếu từ Trung Quốc, đã điều chỉnh thuế xuất khẩu xuống mức thấp hơn các nước khác.

Năm nay, Việt Nam sẽ tiếp tục nhập khẩu phân bón kali. Nhưng dự kiến ​​sẽ giảm sau khi dự án Tập đoàn Hóa chất Việt Nam khai thác và chế biến muối Kali ở Lào được đưa vào hoạt động trong hai năm tới.

Theo Tổng cục Thống kê, từ năm 2009 đến năm 2012, tổng sản lượng phân bón của cả nước đã tăng 8,9 phần trăm hoặc 1 triệu tấn.

Sản lượng phân bón trong năm 2012 là 5,08 triệu tấn, tăng 8% so với năm 2011.

Nhờ khả năng sản xuất phân bón tăng cao, nhập khẩu phân bón đã giảm đáng kể.

Cụ thể, năm 2012 Việt Nam nhập khẩu khoảng 3,74 triệu tấn, trị giá 1,6 tỷ USD, giảm 11,3% và 9,4% so với năm trước.

Ví dụ, phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc giảm từ 2.172 triệu tấn năm 2012 xuống còn 1.916 triệu tấn vào năm 2013 do năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong nước tăng lên.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nhờ vào vốn sản xuất được cải thiện, xuất khẩu phân bón của Việt Nam trong năm 2012 đạt 1,23 triệu tấn, tăng 11% so với năm 2011, đạt tổng cộng 527 triệu USD.

Công ty Cổ phần Phân tích và Dự báo thị trường Việt Nam, Agro-Monitor cho biết, sản phẩm phân bón của Việt Nam đã được xuất khẩu sang 40 quốc gia. Campuchia là nước có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất với 192 triệu USD vào năm 2012.

Năm nay, Campuchia dự kiến ​​sẽ tiếp tục là nhà nhập khẩu phân bón lớn nhất của Việt Nam, Philippines và Malaysia đứng thứ hai và thứ ba.

Theo các công ty khác, thị trường khác, bao gồm Lào, Nhật, Ghana, Thái Lan và Myanmar, sẽ là những thị trường tiềm năng đối với các sản phẩm phân bón của Việt Nam trong những năm tới.

Các đại biểu tại hội thảo cho biết, ngoài những thành tựu trong sản xuất phân bón, chất lượng sản phẩm phân bón, lạm dụng phân bón và sử dụng phân bón giả đã ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp trong nước.

Họ yêu cầu các cơ quan, chi nhánh tăng cường nghiên cứu khoa học và khuyến nông để nâng cao hiệu quả sản phẩm phân bón và giảm chi phí cho nông dân đồng thời bảo vệ môi trường và sức khoẻ con người.

Các đại biểu cũng kêu gọi những hình phạt nghiêm khắc đối với các vụ việc liên quan đến sản xuất và kinh doanh các sản phẩm phân bón chất lượng thấp.

SHARE