Làm thế nào để trồng chanh dây

0
239
cách trồng chanh dây hiệu quả

Chanh dây là một loại cây dây leo có khả năng phát triển rất nhanh. Lá của cây chanh dây lớn và có 3 thùy, bên trên có màu xanh nhạt và bóng loáng, dưới là màu xanh đậm. Chanh dây là loài cây có hoa rất đẹp và dài khoảng 5 đến 7 cm. Giống chanh dây bao gồm 2 loại là giống chanh vàng và giống chanh tím. Mỗi loại sẽ mang đặc điểm và năng suất khác nhau.

Điều cần thiết và không cần thiết khi trồng chanh dây

Giống như tất cả các cây trồng phát triển nhanh khác đều cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Chanh dây cần có lớp đất màu mỡ, phì nhiêu, có thể bổ sung phân bón vào đất và cây chanh dây thích hợp với tất cả các loại phân trộn và chất mùn sẵn có.

Chúng cũng cần được cung cấp đầy đủ ánh nắng mặt trời, khí hậu thích hợp là khí hậu ấm của vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới và đặc biệt là cần được bảo vệ để tránh gió.

cách trồng chanh dây hiệu quả

Cây chanh dây có hệ thống rễ cây dễ bị tổn thương, vì thế một vùng đất tốt, nhiều giun đất và chất hữu cơ là điều kiện cần thiết giúp rễ cây phát triển tốt. Nếu đất trồng nghèo nàn, cây sẽ dễ bị héo và rễ cây cũng sẽ dễ bị thối.

Hệ thống rễ cây chanh dây có kích thước nhỏ so với kích thước của cây vì thế khả năng hấp thủ nước thấp. Để đám bảo cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây, nên tưới nước cho cây nhiều lần và tránh việc làm ngập nước. Phải đảm bảo cây có dược hệ thống thoát nước tốt.

Trồng cây giống chanh dây

Nếu bạn có thể tự ươm cây giống chanh dây để trồng thì bạn có thể tự làm. Còn nếu bạn trồng chanh dây từ cây giống mua tại các cửa hàng cây giống chanh dây thì có khi còn đạt hiệu quả cao hơn. Bạn không cần phải tốn thời gian để ươm cây giống và tiền bạc để trang bị các thiết bị để ươm cây.

Trồng cây giống không khó, chỉ cần cây giống tươi tốt. Những cây giống cũ sẽ mất nhiều thời gian hơn để nẩy mầm. Vì thế, bạn hãy mua cây giống chanh dây chất lượng từ những cửa hàng cung cấp cây giống uy tín rồi đem về trồng. Thời gian để cây nẩy mầm là khoảng 10 đến 20 ngày. Đối với những cây giống cũ, thời gian để cây nẩy mầm có thể lên đến vài tháng.

Trồng cây chanh dây

Khi cây giống chanh dây đạt đến độ cao khoảng 20cm, bạn có thể đem đi trồng xuống đất. Nếu cây phát triển cao hơn, bạn nên cắt bớt ngọn để làm tăng khả năng sinh trưởng của cây và cũng làm giảm bớt độ ẩm khi hệ thống rễ lắng xuống.

Vì đây là cây chanh leo, có khả năng leo rất nhanh vì thế hãy đảm bảo giàn cây trồng đủ chắc và khả năng bám cho cây chanh dây. Cây chanh dây có thể leo đến bất kì đâu mà nó có thể đi tới vì thể để giảm công việc, bạn có thể trồng chanh dây ở các bụi cây khác.

cách trồng chanh dây hiệu quả

Rễ cây nên hạn chế tác động nhiều, càng ít càng tốt. Trước khi trồng cây giống xuống đất, nên đào một hố đủ lớn, nhỏ nhất là phải gấp đôi bầu rể cây và trộn đất với phân bón trước khi lấp vào. Sau đó phủ chặt lớp đất quanh cây.

Gian đoạn đầu, bạn nên buộc nhẹ cây vào cọc tre hoặc gậy tre nhỏ để tạo thế leo cho cây phát triển. Cây sẽ nhanh chóng phát triển và tự có khả năng leo theo giàn cây, vào những nơi mà chúng bám được.

Chăm sóc và tưới nước cho cây chanh dây

Chanh dây cần nguồn cung cấp ổn định cả về chất dinh dưỡng và lượng nước tưới. Đừng tưới nước nhiều cho cây một lúc, việc này sẽ gây ra những vấn đề cho rễ cây. Đảm bảo rằng đừng để ngập nước và nên có hệ thống thoát nước tốt cho cây.

Bón phân quá nhiều cũng là vấn đề gây hại cho cây chanh dây. Cung cấp nhiều phân đạm sẽ làm lá cây trở nên xanh mềm hơn, làm thu hút các loại sâu bệnh và bệnh tật. Bón phân nhiều cũng sẽ làm cho cây chanh dây ra quả ít hơn. Nên sử dụng những loại phân bón có khả năng hấp thụ chậm như phân hữu cơ, chất mùn hay những loại phân có khả năng phóng thích chậm.

Chanh dây ra trái trong bao lâu ?

Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các loài giống chanh dây nhiệt đới sẽ ra trái nhanh hơn, sau đó là tới giống cây chanh dây tím. Tất cả các giống chanh dây đều cho ra trái nhanh hơn nếu trồng trong khí hậu ấm áp. Trong điều kiện lý tưởng ( khoảng đầu mùa xuân ở vùng nhiệt đới), chanh dây có thể có trái sau 6 tháng.

Khi nào cây chanh dây có thể thu hoạch ?

Bạn không cần phải lo lắng nhiều vào thời gian cây chanh dây có thể thu hoạch. Khí trái chín, chúng sẽ tự rụng xuống. Việc trái cây rơi xuống đất sẽ không làm cho trái bị dập hoặc hư. Bạn chỉ cần nhặt lên, làm sách và cất giữ chúng.

cách trồng chanh dây hiệu quả

Trái chanh dây khi chín sẽ chuyển màu từ xanh sang màu tím đậm hoặc màu vàng trước khi rơi xuống đất. Vì thế khi bạn nhìn thấy vỏ ngoài của trái chanh dây chuyển màu là bạn có thể chuẩn bị để thu hoạch trái.

Cắt tỉa cành chanh dây

Những cây chanh dây trồng trên các hàng rào nên được cắt tỉa cành định kì để loại bỏ bớt những cành cây hư, hoặc mộc dư ra ngoài. Việc cắt tỉa cành cây sẽ làm cho cây gọn gàng hơn, hạn chế sự phát sinh của bệnh nấm.

Nên cắt bỏ những cành cây phát triển yếu đi. Đối với cành cây phát triển tốt, bạn cũng nên tỉa bớt khoảng ⅓ cành để kích thích cây phát triển tốt hơn đồng thời tạo sự thông thoáng cho không khí lưu thông qua những tán lá cây và ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Chanh dây sống trong bao lâu

Chanh dây phát triển rất nhanh và cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về rễ cây. Thông thường, cây chanh dây là loại cây không sống lâu, chỉ sống trong khoảng 2 đến 7 năm.

Đối với những người kinh doanh cây chanh dây, thì thường cây sống trong vòng 3 năm. Tuy vậy, nếu cây được chăm sóc đúng thì có thể sống lâu hơn.

Cây chanh dây chỉ đem lại sản lượng cao nhất trong 3 năm, nếu hơn, cây có thể sẽ cho ra những loại quả không đạt chất lượng

LEAVE A REPLY