Làm thế nào để nâng cao độ pH ?

0
144
Làm tăng độ p.H của đất bằng cách bón vôi
Làm tăng độ p.H của đất bằng cách bón vôi
Khi độ pH của đất trồng đang ở mức thấp (tức là đất đang có độ axit cao và bị chua) thì làm thế nào để nâng cao độ pH cho đất trồng ? Đó là dùng vôi để bón cho đất trồng. Tuy nhiên việc bón vôi phải tuân theo các yếu tố sau:

Bón vôi đúng liều lượng tùy theo độ chua của đất

  • Đối với đất có độ chua cao thì bón vôi nhiều hơn. Tuy nhiên nếu bón vôi bằng cách lót phía dưới lớp đất thì liều lượng vôi cần dùng sẽ nhiều hơn khi bón vôi trên mặt đất.
  • Nếu đất sét hay đất thịt thì có thể bón 1-2 lần trong năm. Có thể vào lúc thời tiết chuyển mùa ( đầu và cuối mùa mưa). Ngược lại nơi đất có tỷ lệ cát cao thì bón vôi thành nhiều đợt. Một đến hai tháng bón một lần với liều lượng bằng ¼ khối lượng bình thường.
  • Thông thường, chanh dây (Chanh dây Đài Loan) chỉ được trồng trên Cao Nguyên, nơi có độ p.H thường thấp hơn tối thích nên ta chỉ tham khảo phương pháp nâng cao độ pH mà thôi.
pH (KCL) Mức độ cần bón Lượng vôi (CaO), (tạ.ha)
 Đất nhẹ Đất trung bình Đất nặng
 <3.5 Đặc biệt cần 10 – 20 20 – 30 30 – 50
3.5 – 4.5 Cần nhiều 7 – 10 7 – 10 15 – 20
4.6 – 5.5 Cần vừa 5 – 7 7 – 8 8 – 10
5.6 – 6.5 Cần ít 2 – 5 3 – 4 4 – 5
>6.5 Khồng cần 0

 

Lưu ý: Trên đây sử dụng vôi CaO, trong khi vôi bột là CaCO3 nhé. Quí bà con lưu ý hàm lượng khi mua phân bón. Ví dụ: Vôi Đô – lô – mit có hàm lượng CaO là 30 – 35%.

Nâng cao độ pH của đất bằng cách bón vôi
Nâng cao độ pH của đất bằng cách bón vôi

Tùy vào từng thời điểm của đất mà bón vôi đúng lúc

  • Đối với những đất mới khai thác để trồng trọt như khử phèn khi cơ giới xáo đất, lên mương liếp, … thì thường dùng vôi để đẩy nhanh quá trình khử chua đất và ém phèn.
  • Bón vôi vào đầu mùa mưa để xử lý nước mưa đầu mùa. Vì mưa đầu mùa mang nhiều axít mầm bệnh cho đất. Riêng đối với nơi sử dụng nước giếng khoan tưới cây trồng thì đa số nước giếng có độ PH thấp khoảng từ 5-5,5. Vì thế rất cần bón thêm vôi vào các mặt chậu cây. Khi thấy xuất hiện lớp váng màu vàng nhạt hay vàng xanh rêu, chỉ cần rải một lớp mỏng vôi bột xung quanh gốc cây.
  • Xử lý vôi kịp thời sẽ giúp rễ cây hấp thu phân bón gốc dễ dàng. Nếu bón phân hạt sau khi bón vôi sẽ thấy cây xanh lá hơn.
  • Ở những khu đất đã khai thác trồng trọt nhiều năm làm đất bị suy thoái. Nơi đây cũng cần bón lót vôi và phân hữu cơ để cải tạo và tăng độ mùn cho đất. Qua đó sẽ tăng hiệu quả sử dụng đất rõ rệt.

Khử trùng và tiêu diệt mầm bệnh bằng cách bón vôi dưới gốc cây

  • Vôi không chỉ khử chua đất mà còn có thể khử trùng tiêu diệt mầm bệnh cho cây trồng.
  • Thường người ta bón vôi khử trùng kết hợp với cắt tỉa cành nhánh dọn dẹp cỏ dại xung quanh gốc cây.
  • Đối với đất trồng rau chuyên canh cũng cần rải vôi trên khắp bề mặt khi thời tiết chuyển mùa để xử lý mầm bệnh cho rau trồng. Trường hợp khi cày ải đất trồng lại vụ rau mới thì người ta bón vôi với liều lượng 150 – 200ký/1000m2 rồi cày sâu xới đất phơi nắng trong thời gian 5-7 ngày nhằm khử chua và diệt mầm bệnh tồn dư nằm dưới lớp đất sâu.

Bón vôi là cách nâng cao độ pH cho đất mà không tốn nhiều chi phí vì giá thành. Vôi nông nghiệp khá rẻ, chỉ cần nhân công thực hiện thường xuyên với việc bón phân là cây trồng của chúng ta luôn luôn xanh tốt.

LEAVE A REPLY