Làm thế nào để đo độ pH ?

0
95
Máy đo độ p.H
Máy đo độ p.H

Cây Chanh dây hay các cây trồng khác đều cần một độ pH nhất định. Để cây phát triển tốt nhất, độ pH trong đất trồng phải thích ứng với cây trồng. Vì thế, đất trồng cần phải được đo độ pH thường xuyên. Bên dưới sẽ là cách đo độ pH cho đất trồng bạn có thể tham khảo.

Thời điểm kiểm tra độ pH đất

Kiểm tra pH đất có thể tiến hành mọi thời điểm và trên mọi loại đất.

 • Đối với khu đất mới, chỉ số pH ban đầu giúp bạn định hướng chọn loại cây trồng nào phù hợp với đất. Hoặc cải tạo đất trước sao cho phù hợp với loại cây muốn trồng.
 • Đối với khu đất đang canh tác, chỉ số pH đất chỉ ra cách tác động vào đất hợp lý. Từ đó tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Một số biểu hiện trên cây trồng cũng có thể cho bạn gợi ý phải kiểm tra pH đất ngay như: Cây tăng trưởng chậm, lá vàng úa, rễ không phát triển, …

Lưu ý: Việc kiểm tra pH có độ sai sót cao khi tiến hành trong các thời điểm sau: Ngay sau bón vôi, bón phân, bổ sung chất hữu cơ,… hoặc độ ẩm đất nằm xa khoảng giới hạn của cây trồng.

Phương pháp kiểm tra độ pH đất

Để đo được độ pH của đất, mọi người có thể sử dụng máy đo pH chuyên dụng hoặc giấy quỳ tím.

Dùng máy đo pH chuyên dụng

Máy đo độ p.H
Máy đo độ p.H

Trước khi đo độ pH của đất, bạn nên đo độ ẩm trước.

Đo độ ẩm đất: Cắm đầu đo xuống đất sao cho 3 vòng kim loại của đầu đo ngập trong đất, nhấn nút trắng. Đọc chỉ số đo độ ẩm theo kim chỉ trên màn hình (thang đo bên dưới tương ứng từ 0 – 80% độ ẩm)

Đo độ pH: Cắm đầu đo xuống đất tương tự như đo độ ẩm (không nhấn nút trắng). Đọc chỉ số pH theo kim chỉ trên màn hình(thang đo trên tương ứng từ 3 – 8 pH).

Dùng giấy quỳ tím

Lấy 1 nhúm đất quậy cho tan trong 1 ít nước trung tính ( nước chưng cất). Sau đó xé 1 mảnh giấy quỳ, nhúng vào để yên 1 phút, giấy quỳ sẽ đổi màu. Để mảnh giấy quỳ đã đổi màu ấy trên mặt hộp. Sau đó so sánh màu sắc của mảnh giấy với các mảng màu in trên mặt hộp. Trùng màu nào thì bên cạnh có ghi số… đó là độ PH của đất.

Các kết quả kiểm tra độ p.H đất và biện pháp tác động

Bảng đo nồng độ p.H
Bảng đo nồng độ p.H

Giá trị pH từ 3.0 – 5.0

 • Loại đất có tính axit cao (đất rất chua).
 • Cây trồng không thể hấp thu các dưỡng chất như: Kali (K), Phốt pho (P), Bo (B), Molipden (Mo.),… Mặc dù chúng vẫn hiện diện trong đất nhưng do tính axit cao làm các nguyên tố này không thể hòa tan và bị giữ chặt trong đất.
 • Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng…

Biện pháp tác động: Nhất thiết phải bổ sung vôi để cải thiện tính axit trong đất, nâng độ pH lên cao hơn.

Giá trị pH từ 5.1 – 6.0

 • Đất có tính axit.

Biện pháp tác động: Bổ sung vôi nếu muốn trồng các loại cây trồng khác nhất là cây trồng ưa vôi như cây họ đậu.

Giá trị pH từ 6.1 – 7

 • Đất axit trung bình (đất trung bình).
 • Loại đất này thích hợp cho phần lớn các loại cây trồng thông thường, trừ các loại cây ưa vôi.
 • Lượng dinh dưỡng có trong đất luôn duy trì trạng thái thích hợp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt..
 • Phần lớn các loại vi sinh vật có lợi trong đất sẽ hoạt động tốt trong môi trường có khoảng pH này.

Biện pháp tác động: Với loại đất này cơ bản không cần tác động thêm, song lưu ý luôn duy trì trạng thái cân đối giữa hàm lượng vô cơ và hữu cơ để bảo vệ đất.

Giá trị pH từ 7.1 – 8

 • Đất có tính hơi kiềm.
 • Thích hợp cho việc trồng các loại cây họ đậu.
 • Trong môi trường đất kiềm các nguyên tố Mang gan (Mn), Sắt (Fe)…sẽ bị giảm khả năng hòa tan gây sự mất cân bằng với Canxi (Ca) dẫn đến cây trồng bị vàng ở những bộ phận tăng trưởng mới.
 • Tỷ lệ vi sinh vật gây bệnh thối rễ trên họ rau thập tự giảm trên loại đất này.

Biện pháp tác động: Nếu muốn giảm độ kiềm có thể bổ sung các nguyên tố gây axit hóa như: Lưu huỳnh, sắt sunphat, ….

Bên trên là các cách giúp giải thích làm thế nào để đo độ pH cần biết cho . Để biết thêm độ pH cần thiết của cây chanh dây, các bạn có thể xem qua bài viết độ pH tối thích của chanh dây

LEAVE A REPLY