Khí hậu và điều kiện phát triển của chanh dây

0
25
Nguồn gốc của chanh dây
Nguồn gốc của chanh dây

Chanh dây có nguồn gốc từ Brazil và được giới thiệu tại Đài Loan bởi người Nhật vào cuối năm 1901. Tại Đài Loan, chanh dây có thể được thu hoạch từ tháng Sáu đến tháng Mười Hai. Các tỉnh như Taitung, Nantou, Tainan là các tỉnh có khối lượng sản xuất chanh dây nhiều nhất Đài Loan.

Nguồn gốc của chanh dây
Nguồn gốc của chanh dây

Chanh dây có thể trồng được ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, ở những vùng mùa đông không có sương giá là có thể trồng được chanh dây. Và bên dưới là những điều kiện phát triển của cây chanh dây

Yêu cầu khí hậu đất đai

Chanh dây có khả năng chống chọi được với hạn hán. Điều kiện đất trồng không cần cao. Cây chanh dây nói chung không kén đất, nhưng tốt nhất là chọn đất phải sâu, tơi đất và có khả năng thoát nước tốt, không để đọng nước. Đất có thành phần cơ giới nhẹ, tầng canh tác sâu >50 cm, độ mùn trên 1%. Ở vùng đất bằng phẳng, ấm áp, ẩm ướt, chanh dây phát triển rất tốt. Lớp đất giàu chất hữu cơ như đất thịt nhẹ, đất đỏ Bazan,…

Yêu cầu đất đai đối với cây chanh dây
Yêu cầu đất đai đối với cây chanh dây

Chanh dây hút nước rất tốt cho nên cần có độ ẩm cao, nhiều nước. Đặc biệt là vào trong những ngày hè, lượng mưa nhiều nên cũng cần tạo hệ thống thoát nước tốt để ổn định lượng nước cho cây chanh dây. Độ pH thích hợp để trồng cây chanh dây vào khoảng 5.5 – 7.5 là phù hợp nhất. Độ pH của đất quá cao hoặc quá thấp có thể gây tiêu cực đến khả năng tăng trưởng và phát triển của cây chanh dây.

Xem thêm: Quy trình chăm sóc cây con hằng ngày và lâu dài

Cây chanh dây Đài Loan

Chanh dây Đài Loan được trồng ở độ cao 800m so với mặt nước biển. Tùy thuộc vào từng khu vực và độ cao của vùng so với mặt nước biển mà chanh dây mang những đặc điểm khác nhau về khí hậu. Giống chanh dây tím thường được trồng ở độ cao 500 – 1000m so với mặt nước biển, trên các sườn đồi, còn giống chanh dây vàng thường được trồng ở độ cao khoảng 500m ở các vùng núi.

Chanh dây Đài Loan là loại giống có vị trí số một bởi sự kết hợp giữa chanh dây tím và chanh dây hỗn hợp, khả năng thích ứng của 2 loại trong cùng một khu vực. Ở độ cao khoảng 600m so với mặt nước biển, Đài Loan hầu như đang trồng tất cả các giống chanh dây tại khu vực này.

LEAVE A REPLY