Chế phẩm sinh học EM là gì ?

0
236
Chế phẩm vi sinh EM
Chế phẩm vi sinh EM

Trong sản xuất nông nghiệp, chắc hẳn bà con đã từng nghe qua thuật ngữ chế phẩm sinh học EM và cũng đã từng sử dụng qua. Nhưng bà con có biết rõ chế phẩm sinh học EM là gì không ? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Định nghĩa chế phẩm sinh học EM

Chế phẩm sinh học là tập hợp tất cả các loại sinh vật hữu hiệu (tiếng Anh là Effective Microorganisms – Viết tắt là EM). EM tập hợp 80 chủng sinh vật,  là các loài vi sinh vật có ích như: vi khuẩn quang hợp, nấm men, vi khuẩn Lactic, xạ khuẩn, nấm mốc sống cộng sinh với nhau trong cùng một môi trường. Chế phẩm sinh học EM được dùng để tăng cường tính đa dạng vi sinh vật đất. Đồng thời bổ sung các sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên. Việc cấy chúng vào đất sẽ làm cải thiện chất lượng đất, chống bệnh cho cây trồng.

Chế phẩm vi sinh EM
Chế phẩm vi sinh EM

Chế phẩm này do Giáo sư Tiến sĩ Teruo Higa – Nhật Bản sáng tạo và áp dụng thực tiễn vào đầu năm 1980. Tiến sỹ Lê Khắc Quảng, Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ Việt-Nhật, đã chuyển giao công nghệ này vào Việt Nam.

Tác dụng của chế phẩm sinh học EM

Trong trồng trọt :

Tác dụng của chế phẩm sinh học EM trong trồng chọt
Tác dụng của chế phẩm sinh học EM trong trồng trọt

EM có tác dụng đối với nhiều loại cây trồng (cây lương thực, cây rau màu, cây ăn quả…) ở mọi giai đoạn sinh trưởng, phát triển khác nhau. Những thử nghiệm ở các châu lục cho thấy EM có tác dụng kích thích sinh trưởng, làm tăng năng suất và chất lượng cây trồng, cải tạo chất lượng đất. Cụ thể là :

 • Làm tăng sức sống cho cây trồng, tăng khả năng chịu hạn, chịu úng và chịu nhiệt.
 • Kích thích sự nảy mầm, ra hoa, kết quả và làm chín (đẩy mạnh quá trình đường hóa).
 • Tăng cường khả năng quang hợp của cây trồng.
 • Tăng cường khả năng hấp thụ và hiệu suất sử dụng các chất dinh dưỡng.
 • Kéo dài thời gian bảo quản, làm hoa trái tươi lâu. Tăng chất lượng bảo quản các loại nông sản tươi sống chế phẩm sinh học.
 • Cải thiện môi trường đất, làm cho đất trở nên tơi xốp, phì nhiêu.
 • Hạn chế sự phát triển của cỏ dại và sâu bệnh.

Chế phẩm sinh học EM đem lại rất nhiều hiệu quả cho cây chanh dây Đài Loan. Bà con có thể chọn mua các chế phẩm EM để áp dụng vào quy trình trồng cây của mình.

Trong chăn nuôi

Tác dụng của chế phẩm sinh học EM trong chăn nuôi
Tác dụng của chế phẩm sinh học EM trong chăn nuôi
 • Làm tăng sức khỏe vật nuôi, tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu đối với các điều kiện ngoại cảnh.
 • Tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ các loại thức ăn.
 • Kích thích khả năng sinh sản.
 • Tăng sản lượng và chất lượng trong chăn nuôi.
 • Tiêu diệt các vi sinh vật có hại, hạn chế sự ô nhiễm trong chuồng trại chăn nuôi.

Điều kỳ diệu ở đây là : EM có tác dụng đối với mọi loại vật nuôi, bao gồm các loại gia súc, gia cầm và các loài thủy, hải sản.

Trong bảo vệ môi trường

Chế phẩm EM có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây thối sinh ra các loại khí H2S, SO2,NH3… Nên khi phun EM vào rác thải, cống rãnh, chuồng trại chăn nuôi … sẽ khử mùi hôi một cách nhanh chóng. Đồng thời số lượng ruồi, muỗi, ve, các loại côn trùng bay khác giảm hẳn số lượng. Rác hữu cơ được xử lý EM chỉ sau một ngày có thể hết mùi và tốc độ mùn hóa diễn ra rất nhanh. Trong các kho bảo quản nông sản, sử dụng EM có tác dụng ngăn chặn được quá trình gây thối, mốc.

Các nghiên cứu cho biết, chế phẩm EM có thể giúp cho hệ vi sinh vật tiết ra các enzym phân hủy như lignin peroxidase. Các enzym này có khả năng phân hủy các hóa chất nông nghiệp tồn dư, thậm chí cả dioxin.

Như vậy, chế phẩm sinh học EM có rất nhiều tác dụng đối với ngành nông nghiệp. Đem lại hiệu quả khá tốt cho sự phát triển của nông nghiệp. Qua bài đọc này, hi vọng bà con sẽ biết được chế phẩm sinh học EM là gì và có thể áp dụng chúng vào việc nhà nông của mình.

 

LEAVE A REPLY