Chế biến món ăn từ hoa chanh dây

0
85
Chế biến món ăn từ hoa chanh dây

Từ trước giờ, khi nói đến chanh dây là chỉ nghĩ đến việc giải khát bằng thức uống ngon của trái chanh dây. Thế nhưng cây chanh dây còn có thể chế biến món ăn từ hoa chanh dây.

Cây chanh dây ngoài vị thơm ngon của quả chanh dây giúp giải khát vào mùa hè thì hoa chanh dây cũng có thể dùng để chế biến các món ăn. Những bông hoa chanh dây là một loài hoa rất đẹp nhưng cũng rất ngon nếu biết cách chế biến.

Chế biến món ăn từ hoa chanh dây

Tại các huyện miền núi ở miền Trung, những gian hàng chợ nhỏ có bày bán các giỏ hoa tim tím (hoa chanh dây) cùng với chanh dây non và rau chanh dây được hái từ các chồi non của cây. Người dân ở đây cho biết, những bông hoa chanh dây này được dùng để chế biến làm thức ăn.

 

Trước đây, người dân vùng rẻo hái “hoa lá” chanh dây từ trong rừng về để cải thiện bữa ăn thì nay lại trở thành một đặc sản bởi vừa sạch lại vừa mát để thiết đãi khách quý khi chớm hè. Hoa chanh dây có vị rất đắng khi chế biến không đúng cách vì thế để khử bớt đi vị đắng của hoa, sau khi rửa sạch, phần hoa và ngọn chanh dây sẽ được chần qua nước sôi nhằm giảm bớt vị đắng và giữ được màu xanh trước khi đem chế biến món thịt bò xào.

Chế biến món bò xào hoa chanh dây

Các món ăn được chế biến từ chanh dây đều có vị đắng nhẹ, riêng đối với hoa chanh dây lại có vị thơm và đượm vị ngọt đặc trưng của hoa. Riêng với quả chanh dây non, chỉ cần đem luộc chín rồi chấm với “chẻo cá”, một món ăn đặc trưng của người Thái thì hẳn trở thành “cặp đôi hoàn hảo”.

Thế mới biết, chanh dây ngoài những tác dụng bổ ích đối với sức khỏe, bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu rất có lợi cho sức khỏe của con người thì hoa chanh dây còn là một món ăn ngon và là đặc sản của vùng miền núi.

LEAVE A REPLY