Chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh từ lúc bắt đầu trồng chanh dây

0
111
chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh cây chanh dây

Trong bài viết này , tôi sẽ nói ra những lợi ích của việc chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh chanh dây ảnh hưởng đến năng xuất cây trồng như thế nào .

chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh cây chanh dây

Chăm sóc

1.Bổ sung nguồn nước nhiều và hợp lý tùy thời điểm

Cây chanh dây được xem là loại cây cần độ ẩm cao với lượng nước nhiều và thường xuyên . Chính vì điều đó , việc tưới nước cho cây chanh dây 2 lần trong ngày sẽ giúp cây ra chồi , ra hoa và đậu quả liên tục . Chủ yếu tưới nhiều vào mùa khô , và đặc biệt lưu ý cần tưới nước nhiều ở giai đoạn làm trái và phát triển trái . Nếu thiếu nước điều này sẽ làm rụng hoa , trái phát triển không tốt cho ra quả nhỏ , teo lại .

chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh cây chanh dây
hệ thống tưới nước chanh dây tự động

2.Cắt tỉa , tạo tán giúp tăng năng xuất cây trồng

Cắt tỉa và tạo tán phải được làm thường xuyên để tạo ra các cành thứ cấp mới phân bố đề trên mặt giàn . Việc này nông dân phải làm cho tốt thì hiệu xuất cho cây ra hoa đậu trái mới đạt kết quả tối đa . Khi cây chanh dây đã lên giàn việc tiếp theo cần làm là tạo hình và tỉa cành . Phải thường xuyên làm việc này, đặc biệt là tỉa bớt lá vào mùa mưa giúp hạn chế nấm bệnh phát triển gây hại đến cây đồng thời nhằm ức chế sinh trưởng . Khi làm tốt và chăm sóc tỷ mỉ ở mục này , kết quả giúp cho cây ra nhiều nụ và đậu nhiều trái hơn , tăng năng xuất của việc trồng chanh dây.

cắt tỉa chanh dây
Ảnh nguồn theo baogialai.com.vn

Việc cắt tỉa được tiến hành thường xuyên.  Sau  thu  hoạch cắt hết tất cả các cành trên  mặt giàn đã cho trái. Để lại thân và các cành từ mặt đất tới giàn. Sau đó cây sẽ ra chồi mới, phân cành  cấp 2, 3 và  các  cành  quả.  Nếu chanh dây không được đốn tỉa hoàn  toàn  vào  cuối năm, sang năm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và  phát  triển, đặc biệt làm  hạn chế đến năng suất.

Phòng trừa sâu bệnh gây hại đến cây trồng

Phòng trừa sâu bệnh hại là việc làm cần được ưu tiên hàng đầu , để hạn chế việc bệnh hại phát triển mạnh và lây lan toàn bộ hệ thống cây trồng của chúng ta. Chính vì thế phải có biện pháp làm hiệu quả và triệt để, để tránh những đáng tiếc xảy ra ngooài ý muốn.

1.Một số bệnh gây hại chanh dây thường gặp

Chanh dây thường gặp một số bệnh như bệnh đốm nâu (brown spot) là loại  bệnh phổ biến nhất, do nấm  Alternaria passiflorae  gây nên,  bệnh ghẻ (scab) do nấm Cladosporium horbarum, bệnh đốm do Septoria gây nên.

Triệu chứng bệnh trên quả của bệnh đốm nâu ở cây chanh dây
Bệnh đốm nâu ở cây chanh dây

Bệnh đốm vi khuẩn: do vi khuẩn Pseudomonas passiflorae.

Bệnh sần sùi: Gây ra bởi nấmSeptoria passiflorae.

Bệnh phấn trắng: gây ra bởi nấmSclerotinia sclerotiorum

Phòng  trừ  bệnh hại

Đối với các bệnh do nấm gây ra có thể dùng  các  lọai thuốc: Daconil,  Derosal,  Tilt,  Ridomil  Gold…  Bệnh sần sùi,  phấn trắng Có thể sử  dụng  các  loại  thuốc  Viaphos  80BTN,  carbenzim  50HP  Vicuron 250SC, Workup 9SL

Bệnh  do  vi  khuẩn:  dùng   các   lọai  thuốc  gốc  đồng,  New  Kasuran, Starner…

2.Các loại sâu hại thường gặp

Các  loại ruồi đục trái Dacus dorsalis, Dacus cucurbitae. Dùng  thuốc diệt ruồi SOFRI protein, chỉ cần phun dưới tán mỗi cây một khoảng 30 cm  x 30cm  cách  mặt đất 0,8 – 1,0m, hoặc mật độ ruồi ít thì 1 cây phun  1 cây chừa, sẽ dẫn dụ ruồi ăn và chết.

phòng trừa rùi đục trái cây chanh dây
Ảnh minh họa rùi đục trái cây chanh dây

Dùng  bẫy dẫn dụ Methyl Eugenol (Vidubon…) hoặc tự làm  bằng dấm pha đường và ít thuốc trừ sâu, đặt rải rác cách 5-10  m  một bẫy.

Nhện đỏ, rệp: Dùng  các  loại thuốc Nissoran,  commite,  Bifentox  30ND,  Vibamec 1.8EC, Vineem 1500EC, supracide 40EC … liều lượng sử dụng theo  khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.

Bọ  trĩ  (Thips),  rầy  các  loại:  Vertimec,  Tập  kỳ,  Mospilan, Vineem1500EC, Confidor…để phòng trừ.Khi  phun  thuốc  chú  ý  tránh  thời  gian  cây  nở  hoa  vào  sáng  sớm,  ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn của hoa.

Cần thăm đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh hại kịp thời để phòng  trừ có hiệu quả tốt. Nên  áp  dụng các biện pháp phòng  trừ tổng hợp.

LEAVE A REPLY