Cách xử lý bệnh thối rễ ở cây chanh dây

0
319
bệnh thối rễ

Bạn đang xem bài viết cách xử lý bệnh thối cây ở chanh dây . Trong phần này , sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân , triệu chứng và điều kiện phát triển bệnh. Đồng thời giúp bạn có giải pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả .

Nguyên nhân gây bệnh thối rễ

Do nấm Glomerella cingulata

Gây ra bởi nấm Glomerella cingulata, Nấm là nguồn bệnh mà nguồn bệnh này có ở những trái yếu như là vết thương, sương mù hoặc mưa đá, nấm gây ra những thương tổn tại những điểm có vết thương.

Do nấm Phytophthora cinnamomi và Phytophthora megasperma

Cả 2 loại điều gây chết cây, nhưng chúng thường gây ra sự rối loạn và phá huỷ cây, mở đường cho sự tấn công của nấm Fusarium và chết cây từ thối ngọn.

Bệnh thối rễ cây chanh dây

Triệu chứng của bệnh

Biểu hiện đầu tiên quan sát được ở các phần trên mặt đất là các lá chuyển sang màu xanh nhạt, sau đó cây héo, lá rụng và cuối cùng là cây chết, quá trình này diễn ra cách chặm chạp, khi quá trình gây hoại tử vòng quanh cổ rễ diễn ra hoàn tất. phần hư hại thường xuất hiện ở khoảng 2-10 cm trên mặt đất có thể lan đến phần rễ. Nơi gốc bị thối xuất hiện các khuẩn ty trắng và phía dưới vết bệnh có quả thể màu đỏ thẫm.

Bệnh thối rễ thường xảy ra ở những cây trong giai đoạn 1-2 năm đầu sau khi trồng, bệnh sẽ xảy ra sớm nếu trồng ở những chân đất đã từng xảy ra bệnh trước đây.

Sự xâm nhiễm và lay lan bệnh

Bào tử nấm có thể tồn tại nhiều năm trong đất bằng bào tử hậu (chlamydospores) và lây lan bằng nhiều tác nhân gây nên sự phát tán trong đất như nước mưa, công cụ sản xuất, vườn ươm…hạt giống nhiễm bệnh cũng là 1 tác nhân lan truyền gây bệnh, các vết thương cơ giới xảy ra ở vủng cổ rễ, bệnh thường có liên quan tương tác với các bệnh gây ra do nấm phytopthora, tuyến trùng, kiến và mối.

Điều kiện phát triển bệnh thối rễ

bệnh thối rễ

Bệnh phát triển mạnh trong môi trường ẩm và ký sinh trên rễ và mô thân gần gốc. Bệnh làm suy yếu hoặc giết chết cây vì gây cản trở việc vận chuyển nước và dinh dưỡng trong cây. Bệnh thường xảy ra vào mùa hè và mùa thu do nấm có điều kiện phát triển phù hợp.

Xem thêm: bệnh cứng trái chanh dây

Biện pháp khắc phục

 • Thường xuyên cắt tỉa lá già, nhánh cây để tạo độ thông thoáng trên vườn cây. Thoát nước nhanh cho vườn trồng khi mưa to.
 • Hàng năm nên sử dụng vôi bột bón cho cây để nâng độ pH đất trồng lên mức trên 6,5.
  Sau đó sử dụng phân chuồng hoặc phân hữu cơ hoai mục ủ với nấm đối kháng Trichoderma để bón cho cây.
 • Khi thấy bệnh xuất hiện, cần thu nhặt hết các quả, lá bị bệnh tập trung lại mang ra xa khu trồng chôn tiêu hủy.
 • Sử dụng một trong các thuốc trừ bệnh gốc hoạt chất: CYMOXANIL + MANCOZEB + METALAXYLhoặc FOSETYL ALUMINIUM hoặc MANCOZEB + METALAXYL hoặc CYMOXANIL + FOSETYL ALUMINIUM,…để phun lên tán cây và tưới gốc cho cây, theo nồng độ khuyến cáo ghi trên nhãn thuốc. Thực hiện khoảng 2 lần cách nhau khoảng 10 ngày.

Quản lý bệnh

 • Tránh trồng mới hay ươm cây trên các khu vực đã xảy ra bệnh, cần chọn đất trồng có khả năng thoát nước tốt, tránh trồng nơi đất trũng thoát nước kém, trong công tác tưới nước cho cây không nên tưới dư thừa nước
 • Tránh mọi sự có thể gây thương tích cho cây.
 • Việc sử dụng gốc ghép kháng bệnh là một giải pháp hiệu quả để đối phó với những khu vực đã nhiễm bệnh.
 • Biện pháp hóa học trong các điều kiện thuận lợi mang lại hiệu quả tích cực, cần phun xịt Copper oxychloride như Epolists 85WP liều lượng pha 250 – 500 gam thuốc với 200-250 lít nước. 2 tuần 1 lần quanh vùng gốc rễ sẽ hạn chế được bệnh. Một số thuốc nhóm đồng khác chúng ta có thể sử dụng như Norshield pha 300 gam thuốc với 200 lít nước hoặc Kasuran 47WP pha 500 gam với 200 lít nước.
 • Biện pháp phòng trừ: Bón phân cân đối, chọn giống tốt, chống chịu với sâu bệnh… vệ sinh đồng ruộng. Dùng các hóa chất Tidacin 3SC,5SL, Awin 5SC… xử lý.

LEAVE A REPLY