Cách làm giàn cây chanh dây

0
376
cây chanh dây - cách làm giàn cho cây chanh dây

Hướng dẫn cách làm giàn cây chanh dây giúp cây phát triển tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cây chanh dây là một loại cây có chứa rất nhiều các vitamin có lợi cho sức khỏe và thường dùng để chế biến thức ăn và nước uống bổ dưỡng. Vì vậy, cây chanh dây được rất nhiều người ưa chuộng và chọn loại cây này để trồng. Cây chanh dây là loại dây leo, có thân nhỏ ,hình trụ có rãnh theo chiều dọc, gồm nhiều lông thưa. Cây chanh dây có thể leo lên tới khoảng hàng chục thước, lá cây mọc xen nhau, mang của lá kèm theo ở mỗi đốt.

cây chanh dây - cách làm giàn cho cây chanh dây

Nhược điểm của cách làm giàn chanh dây truyền thống

Với đặc điểm là một loại cây dây leo, vì thế khi trồng cây, cần phải chuẩn bị tiến hành làm giàn để cho cây leo. Với cách làm giàn cây leo kiểu truyền thống (tức là làm giàn ngang) và để cây chanh dây bò ngay phía trên của mặt giàn thì đã bộc lộ ra nhiều khuyết điểm như sau: giàn cây ít thông thoáng, nhiều sâu bệnh hại dễ phát triển, nguyên vật liệu để làm giàn sẽ tốn nhiều chi phí, quá trình chăm sóc cây như phun thuốc hay thu hoạch và vệ sinh vườn đều gặp rất nhiều khó khăn.

Ưu điểm cách làm giàn chanh dây mới

Để khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại đó, bà con nông dân đã tiến hành sáng chế ra một kiểu làm giàn mới cho cây chanh dây để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đó chính là làm giàn cây chanh dây thẳng đứng, nghĩa là  làm sao cho thân cây chanh dây được bò lan theo chiều thẳng đứng.

Giàn chanh dây kiểu thẳng đứng - cách làm giàn chanh dây

Với kiểu làm giàn theo chiều thẳng này thì sẽ có rất là nhiều ưu điểm đối với cây. Chẳng hạn như:

  • Cây chanh dây sẽ thông thoáng hơn khi tận dụng được nhiều ánh sáng.
  • Dễ đi lại hơn trong khi chăm sóc cây, hay thu hái lúc vào mùa.
  • Hạn chế được khá nhiều loại sâu bệnh hại.
  • Cây rất dễ tiến hành cắt tỉa cành, lá ngay sau khi thu hoạch trái chín.

Hướng dẫn làm giàn cho chanh dây

Cách thực hiện cho giàn chanh dây thẳng đứng này cũng rất đơn giản.Dựng các cọc giàn cách nhau với khoảng cách là 3×3 m, với mỗi hàng cọc thì chỉ cần có một sợi dây thép. Giữa các cọc chỉ cần có 2 sợi dây thép, vì thế nên giảm đi đáng kể một lượng lớn nguyên vật liệu ngay trong khâu làm giàn này cho chanh dây.

Cách làm giàn thẳng đứng tiết kiệm đáng kể phần  diện tích đất và khoảng đất phía dưới giàn cũng không bị che nắng. Từ đó có thể tận dụng đất để trồng xen vào các loại cây trồng khác nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Các loại cây trồng có thể trồng xen kẽ như: các loại cây họ đậu (đậu tương, đậu xanh, đậu đen hay đậu phụng). Điều này vừa có tác dụng là giúp cải tạo đất hơn nữa lại vừa tăng thêm thu nhập cho người dân, hoặc cũng có thể trồng xen vào đó các loại cây rau màu khác.

Lợi ích của việc làm giàn chanh dây đứng

Với cách làm giàn cho cây chanh dây theo kiểu thẳng đứng này, nhiều người dân áp dụng đều cảm thấy năng suất vườn chanh dây cao hơn so với kiểu làm giàn cũ khoảng từ 10-15%. Bên cạnh đó còn có thêm một khoản thu nhập ngay từ việc trồng phía dưới giàn xen cây đậu phụng khoảng 10 triệu đồng/1.000 m2/năm.

Cách  làm giàn chanh dây theo kiểu đứng này thì rất dễ trong việc chăm sóc cho cây, cây chanh dây cũng từ đó mà ít bị sâu bệnh hại. Khi tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây cũng trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều so vơi làm giàn ngang kiểu truyền thống. Hơn nữa ngay cả công thu hái và tiến hành mang vác quả chanh dây ra khỏi vườn cây cũng đỡ tốn công hơn rất nhiều.

Cách làm giàn cây chanh dây này đã góp phần giảm đi được đáng kể nguyên, vật liệu làm giàn, cũng như công chăm sóc và thu hoạch. Đồng thời lại còn có thêm thu nhập ngay từ những cây trồng xen ở khoảng đất bên dưới giàn. Vì thế mà từ đó lợi nhuận được tăng lên đáng kể so với cách làm giàn chanh dây truyền thống.

LEAVE A REPLY