Bệnh quăn lá ở cây chanh dây

0
325
Bệnh quăn lá ở cây chanh dây

Chanh dây thuộc loại cây rất nhạy cảm với sâu bọ và bệnh hại. Bệnh quăn lá là loại bệnh khá phổ biến xuất hiện trên cây chanh dây. Vì thế cần đề phòng, bảo vệ cũng như phải nắm phương pháp trị bệnh cho cây. Và bài viết này sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách trị bệnh quăn lá cho cây chanh dây.

Nguyên nhân gây bệnh quăn lá

Tác nhân gây bệnh quăn lá ở cây chanh dây là cũng do một loại virus gây hại. Loại virus này có tên là Papaya leaf curl virus (tên viết tắt là PLCV).

Bệnh quăn lá ở cây chanh dây

Triệu chứng bệnh quăn lá

Triệu chứng thể hiện khá đa dạng trên lá và quả. Bệnh xuất hiện với triệu chứng điển hình là lá bị quăn queo rất nặng, lá nhăn nheo và biến dạng, chiều dài lá, lóng thân bị ngắn lại. Các lóng  trên cành nhánh bị rút ngắn lại, chùm lá ở phần ngọn phát triển còi cọc. Rìa lá bị uốn cong xuống, hướng vào bên trong.

Vi rút gây nên triệu chứng lá bị khảm (trên lá có các đốm vàng lấm tấm khi đưa lên ánh sáng) các vết khảm có thể kèm theo các đốm vòng phiến lá nhăn nheo, cong lên ở rìa lá, lá biến dạng  và có thể bị vàng. Lá trên cây bị bệnh có màu xanh đậm, trở nên dày hơn và giòn.

Bệnh xảy ra trên quả làm quả bị biến dạng, nhăn nheo,, vỏ quả trở nên dày, dai cứng. Việc kiểm soát bệnh do virus là điều rất khó. Tuy nhiên vẫn có cách để phòng ngừa và chữa trị nếu chúng ta hiểu nguyên nhân gây ra.

Xem thêm: Các bệnh chanh dây và cách phòng ngừa

Trung gian truyền bệnh quăn lá

Bệnh lan truyền qua rầy phấn trắng (white fly). Bên cạnh đó cũng do quá trình ghép, qua các dụng cụ ghép từ cây bệnh vào trong cây khỏe. Quá trình cắt tỉa cành bằng dao, kéo cũng làm cho virus lây lan. Không có sự lan truyền qua hạt giống, mà có thể lây lan trong quá trình vận chuyển.

Biện pháp quản lý bệnh

  • Sử dụng cây giống sạch bệnh: Hiện tại chưa có giống kháng bệnh rõ rệt, vì vậy cần khảo sát các giống mới ít nhiễm bệnh virus, chống chọi được sâu bệnh, thích nghi với điều kiện địa phương và có năng suất cao để phục vụ sản xuất.
  • Nhổ bỏ triệt để cây bệnh trên vườn
  • Treo bẫy dính màu vàng trong vườn để bắt rầy phấn trắng và dự báo.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu nhóm Monocrotophos như: Apadrin 50SL, Magic 50SL, Nuvacron 40 SCW/DD, 50 SCW/DD, Thunder 515DD, theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì, hay nhóm Imidachlorid như Confidor, Admire hay Chess hoặc Oshin.
  • Giai đoạn cây con nên bảo vệ trong vải mùng trắng (trong) cho từng cây hoặc trồng trong nhà lưới (Đài Loan).
  • Luân canh cây trồng: không trồng chanh leo trên đất đã trồng các cây họ cà: cà, khoai tây, thuốc lá, dưa chuột…vì các loại cây trồng này là ký chủ loại virut hại chanh leo
  • Nên dọn sạch cỏ trên vườn, tránh tạo điều kiện cho cây ký chủ của rầy trắng phát triển.
  • Sử dụng phân bón cân đối và hợp lý, tránh bón quá nhiều đạm, đặc biệt là trong điều kiện mùa mưa
  • Trong quá trình cắt tỉa những cành lá già bị sâu bệnh không được chạm vào cây khỏe nên đeo găng tay bảo vệ. Xử lý tiệt trùng dụng cụ, quần áo bảo hộ lao động sau khi chăm sóc vườn cây.

 

LEAVE A REPLY